ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

สั่งปิด “น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” ชั่วคราว หลังเผชิญปัญหาน้ำแห้งขอดต่อเนื่อง

หน.อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ออกคำสั่งปิด “น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” ซึ่งมีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ เป็นการชั่วคราว หลังต้องเผชิญปัญหาน้ำแห้งขอดจากภาวะโลกร้อนมานานถึง 4 ปี แจงแม้จะปิดการให้บริการในส่วนน้ำตก แต่นักท่องเที่ยวยังคงใช้บริการทางการท่องเที่ยวในจุดอื่นๆ ของอุทยานฯ ได้ตามปกติ

วันนี้ (14 มี.ค.) นายฐิติ โสมภีร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ขณะนี้ได้ออกคำสั่ง “ปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น” ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ หลังแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ประสบปัญหาแห้งขอดมานาน 3-4 ปี จนทำให้น้ำในน้ำตกทั้ง 7 ชั้น มีปริมาณไม่เพียงพอต่อการประกอบกิจกรรมทางการท่องเที่ยว ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อน

สำหรับน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่มีความสวยงามเป็นอันดับ 2 รองจากน้ำตกเอราวัณ โดยน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นทั้ง 7 ชั้น และมีชื่อเรียกแตกต่างกันไป คือ ชั้นที่ 1 ดงว่าน ชั้นที่ 2 ม่านขมิ้น ชั้นที่ 3 วังหน้าผา ชั้นที่ 4 ฉัตรแก้ว ชั้นที่ 5 ไหลจนหลง ชั้นที่ 6 ดงผีเสื้อ และชั้นที่ 7 ร่มเกล้า ซึ่งมีต้นน้ำไหลมาจากเทือกเขากะลา แต่ละชั้นมีความสูงลดหลั่นทอดยาวไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์

“ทางอุทยานฯ เกรงว่าหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวโดยไม่ทราบถึงปัญหาที่แท้จริง ก็อาจทำให้เกิดความไม่พึงพอใจ จึงจำเป็นต้องปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นไปก่อน จนกว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติ แต่อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวยังคงกิจกรรมทางการท่องเที่ยวอื่นๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ได้ตามปกติ เช่น กางเต็นท์ หรือเข้าพักตามห้องพักที่ยังคงให้บริการตามปกติโดยไม่เสียค่าเข้าอุทยานฯ” นายฐิติ กล่าว


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://www.manager.co.th


×