ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ทึ่งไอเดียพระ!1ไร่ติดโซล่าเซลล์ได้7แสนต่อปี กินยาวถึง 25 ปี

13มิ.ย.2560 พระครูวิมลปัญญาคุณ วัดป่าศรีแสงธรรม จังหวัดอุบลราชธานี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "พระครูวิมลปัญญาคุณ ศรีแสงธรรม" ความว่า

พื้นที่1ไร่รายได้ 700,000 บาทต่อปี

เห็นเกษตรกรทำนา 1 ไร่ รายได้ปีละ 1 แสน ก็ถือว่าเยอะมากแต่ก็แลกมาด้วยความยากลำบาก แต่ถ้าหากนำมาติดตั้งโซล่าร์เซลล์จะมีรายได้เท่าไหร่ในระบบออนกริดที่ลูกศิษย์ไปติดตั้งตามโรงงานต่างๆ เพื่อประหยัดค่าไฟไม่ใช่เพื่อการขายเหมือนโซล่าร์ฟาร์ม หรือโซล่ารูฟตามโครงการของรัฐที่กำลังหาราคารับซื้อให้กับบ้านพักอาศัย ในส่วนของโรงงานมีการติดตั้งไปมากแล้วเพราะ่ค่าไฟเดือนละหลายล้านหากลดค่าใช้จ่ายลงแต่ละเดือนก็จะช่วยให้กิจการมีความสามารถในการแข่งขันได้มากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ไฟในเวลากลางวันเป็นหลัก ยิ่งระบบโซล่าร์เซลล์มีการพัฒนามากขึ้นเท่าไหร่การมีพื้นที่ผลิตไฟฟ้าเพื่อใช้ก็มีความสะดวกมากขึ้นแม้นโยบาย ระเบียบกฏหมายเปิดช่องให้ทำได้น้อยแต่ก็เพียงพอสำหรับการผลิตใช้ไม่ประสงค์ขาย แม้แต่หน่วยราชการบางแห่งก็มีการติดตั้งไปบ้างแล้ว บางทีอาจจะเป็นแนวทางแก้ปัญหาค้างค่าไฟฟ้าของหน่วยงานรัฐก็ได้เพราะใช้ไฟในเวลากลางวันเหมือนกัน ห่วงแต่เรื่องการจัดจ้างที่ราคาสูงเกินไปเท่านั้น อย่างอื่นไม่ใช่ปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งแผ่นโซล่าร์เซลล์มีหลายเกรดที่เกรดดีๆ อายุการใช้งาน 25 ปี และตัวแปลงไฟรับประกัน 12 ปี ยิ่งคุ้มค่ามาก

1. โซล่าร์เซลล์ 1.08 กิโลวัตต์ใช้พื้นที่ 16 ตร.ม.ถ้า 1 ไร่มี 1,600 ตร.ม.ก็สามารถติดตั้งได้ประมาณ 100 กิโลวัตต์
2.ติดตั้ง 1 กิโลวัตต์ผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 5 หน่วยต่อวัน(ต่างภูมิภาคอาจไม่เท่ากัน) ถ้า 100 กิโลวัตต์ก็จะได้ 500 หน่วยต่อวัน
3. หากคิดค่าไฟหน่วยละ 4.5 บาท ถ้าผลิตแล้วใช้หมดก็สามารถลดค่าไฟลงวันละ 4.5 x 500 = 2,250 บาท/วัน
4. ภายใน 1 ปีมี 365 วันถ้าลดวันละ 2,250 บาทก็จะประหยัดไปทั้งสิ้น 2,250 x 365 = 821,250 บาทต่อปี
5.ปีละ 821,250 บาท หักค่าสูญเสียประมาณในบางฤดูที่แสงแดดไม่ดี 10% เหลือประมาณ 700,000 บาทต่อปี
6.แผ่นโซล่าร์เซลล์มีอายุการใช้งานได้ 25 ปี ถ้าลดปีละ 700,000 ก็จะประหยัดไปได้ 17,500,000 บาท
7. มีค่าใช้จ่ายการติดตั้งครั้งแรกประมาณ 4 ล้านบาท และเมื่อครบอายุอินเวอร์เตอร์ตั้งเปลี่ยน 1 ครั้งประมาณ 1 ล้านบาทรวมเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด 5 ล้านบาท
8. คิดจากราคาค่าไฟในปัจจุบัน ถ้าหากค่าไฟฟ้าขึ้นเหมือนที่ทางการแจ้งว่าค่าไฟจะสูงขึ้นๆ ก็จะทำให้ช่วยประหยัดได้มากขึ้นตามไปด้วย

การลงทุน 4 ล้านลดค่าไฟได้ปีละ 7 แสน เพียงห้าปีกว่าก็คืนทุนได้แล้วคำว่า 1 ไร่ 1 แสนของเกษตรกรเมื่อเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมพลังงานแล้วเข้าใจเลยว่าทำไมพ่อแม่พี่น้องเราตามบ้านนอกถึงทำนาเท่าไหร่ก็จนลงๆ ซึ่งความเป็นจริงปีหนึ่งขายข้าวในนาไม่ได้ไร่ละแสนก็ยิ่งจนหนักเข้าไปอีก ไม่ใช่ขึ้เกียจแต่มันเป็นชะตาที่กำหนดให้เราเป็นคนจนเอง ขอบคุณภาพจากคุณเดชาวุฒิ ที่ติดตั้งบนหลังคาโรงงาน 100 กิโลวัตต์ 13 มิ.ย.60"

ทั้งนี้ผลงานของพระครูวิมลปัญญาคุณได้รับความสนใจเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะวงการสื่อ อย่างเช่น รถเข็นไฟฟ้าชุดนอนนา กำลังเป็นทีสนใจและมีผู้นำไปใช้อย่างหลากหลายเพราะตอบโจทย์ความต้องการได้หลายอย่าง สะดวก เพิ่มแผ่นโซล่าร์เซลล์ เพิ่มแบตเตอรีได้ตามงบประมาณทีมีอยู่ ทำเองก็ได้ pure sine inverter สามารถเปิดแอร์ขนาด 9,000 btu ได้สบาย เพียงแต่เพิ่มแผ่น และแบตเตอรีเท่านั้น โดยปกติรถเข็นไฟฟ้าชุดนอนนาจะใช้กับทีวี พัดลม เป็นหลัก หรือมีกาต้มน้ำ เตารีดบ้างก็ได้ หากเน้นการสูบน้ำก็ไม่เกิน 750 w. เพื่อเป็นการถนอมเครื่องและยึดอายุการใช้งาน เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ท่านนายกรัฐมนตรีบอกว่าเป็นงานวิจัยเพื่อชุมชนและชื่นชมนักเรียนที่สามารถทำเองได้ด้วยเทคโนโลยีง่ายๆ ติดตามทางยูทูป ชุดนอนนา https://www.youtube.com/watch?v=h3aerttPUqs

ทั้งนี้จีนเปิดตัวโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ลอยน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกหลัง ปธน โดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากข้อตกลงลดโลกร้อนปารีส เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ที่ผ่านมา โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชนิด PV นี้ ลอยรับแสงอาทิตย์อยู่ในทะเลสาบของมณฑลอานฮุย มีแผงเซลล์แสงอาทิตย์ 160,000 แผง จ่ายพลังงานได้ถึง 40 เมกะวัตต์

ขณะนี้ 2 ใน 3 ของพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์แบบเซลสุริยะ มากจากประเทศจีน ซึ่งกำลังเดินหน้าลดการใช้พลังงานฟอสซิลโดยเฉพาะุถ่านหินลงเรื่อยๆหลังพบเป็นต้นเหตุก่อมลภาวะอย่างหนัก (2 ใน 3 ของพลังงานไฟฟ้าในจีนมาจากเชื้อเพลิงถ่านหิน) นับจาก 2012 จีนได้ลงทุนในพลังงานลมและแสงอาทิตย์ไปแล้วราวสามล้านล้านบาท และเมื่อปีที่แล้วคือปี 2016 ศักยภาพเรื่องพลังงานแสงอาทิตย์ของจีนเพิ่มขึ้นเท่าตัว จีนตั้งเป้าว่าภายในปี 2030 การผลิตไฟฟ้า 20% จะต้องมาจากเชื้อเพลิงที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกในปริมาณต่ำ เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โรงไฟฟ้าพลังงานลม และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://www.banmuang.co.th


×