ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

รบ.ทรัมป์แจ้ง UN ขอถอนตัวจากความตกลงลดโลกร้อนอย่างเป็นทางการ

รัฐบาลทรัมป์ยื่นหนังสือถึงสหประชาชาติ เพื่อแจ้งอย่างเป็นทางการว่า สหรัฐฯ ต้องการถอนตัวออกจากความตกลงปารีส ที่นานาชาติเห็นชอบร่วมกันเพื่อรับมือภาวะโลกร้อน....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ยื่นหนังสือลายลักษณ์อักษรถึงองค์การสหประชาชาติเพื่อแจ้งว่า พวกเขาตั้งใจจะถอนตัวออกจากความตกลงปารีส ปี 2558 ซึ่งเป็นข้อตกลงลดโลกร้อนที่นับร้อยประเทศทั่วโลกเห็นชอบร่วมกัน อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่จะยังเข้าร่วมการประชุมนานาชาติ และหารือเรื่องข้อตกลงโลกร้อนทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เป็นการแสดงเจตจำนงอย่างเป็นทางการต่อนานาชาติ หลังจากที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เรียกเสียงประณามจากทั่วโลก ด้วยการประกาศเรื่องการถอนตัวจากความตกลงปารีสเมื่อ 1 มิ.ย. โดยเขาอ้างว่าข้อตกลงนี้เป็นผลร้ายต่อสหรัฐฯ และจะทำให้ชาวอเมริกันนับล้านคนต้องตกงาน

อย่างไรก็ตาม นายไนเจล เพอร์วิส อดีตผู้ดูแลนโยบายด้านความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ในรัฐบาลอดีตประธานาธิบดี บิล คลินตัน และ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช กล่าวว่า ประเทศใดก็ตาม ไม่สามารถถอนตัวจากข้อตกลงระหว่างประเทศได้จนกว่าข้อตกลงจะมีผลบังคับใช้ไปแล้ว 3 ปี ซึ่งความตกลงปารีสเริ่มบังคับใช้ไปแล้วเมื่อ 4 พ.ย. 2559 ขณะที่กระบวนการถอนตัวจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาจะสามารถเริ่มกระบวนการถอนตัวได้อย่างเร็วที่สุดตั้งแต่เดือนพ.ย. 2562 ซึ่งหมายความว่า สหรัฐฯ จะสามารถถอนตัวจากความตกลงปารีสได้เร็วสุดในวันที่ 4 พ.ย. 2563 หรือ 1 วันหลังจากสหรัฐฯ จัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งถัดไป


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://www.thairath.co.th


×