ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ลางบอกหายนะ! UN ชี้ ระดับ CO2 ในชั้นบรรยากาศโลก พุ่งสูงสุดรอบหลายล้านปี

หน่วยงานสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติเผยรายงานก๊าซเรือนกระจกประจำปี 2559 พบว่า ระดับความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลก ตอนนี้อยู่ในระดับสูงที่สุดในรอบกว่า 3 ล้านปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ของสหประชาชาติ เปิดเผยรายงานว่า ด้วยก๊าซเรือนกระจกประจำปี 2560 ระบุว่า ความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วที่ในรอบกว่า 800,000 ปี เมื่อปี 2559 ไปสู่ระดับความเข้มข้นที่ไม่เคยเกิดขึ้นมานานกว่า 3 ล้านปี

รายงานของ WMO ระบุว่า ค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกเพิ่มขึ้นเป็น 403.3 ส่วนต่อล้านส่วน (ppm) ในปี 2559 เพิ่มขึ้นถึง 3.3 ppm จากปี 2558 ซึ่งค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 400.00 ppm โดยเป็นผลจากกิจกรรมของมนุษย์และปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งทำให้เกิดภาวะแห้งแล้งรุนแรง และลดความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ของพืชลง

ปริมาณค่าเฉลี่ยความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศโลกดังกล่าวเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยในยุคก่อนอุตสาหกรรม หรือก่อนปี 2293 ถึง 145% และครั้งสุดท้ายที่โลกของเรามีคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศเข้มข้นขนาดนี้ต้องย้อนไปถึงยุคไพลโอซีน เมื่อราว 3-5 ล้านปีก่อน ซึ่งในยุคนั้นอุณหภูมิโลกเฉลี่ยสูงกว่าในตอนนี้ราว 2 -3 องศาเซลเซียส ขณะที่ระดับน้ำทะเลก็สูงกว่าในปัจจุบัน 10-20 เมตร ทีเดียว

ทั้งนี้ ผู้เขียนรายงานของ WMO เรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่างๆ ทั่วโลก เร่งหามาตรการลดความเสี่ยงที่จะทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นมากกว่าเป้าหมายที่ 1.5-2 องศาเซลเซียส ซึ่งกำหนดไว้ในความตกลงปารีส “หากไม่มีการลดคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ลงอย่างรวดเร็ว เราจะเผชิญการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิในระดับอันตรายภายในสิ้นศตวรรษนี้” นายเปตเตรี ทาลาส เลขาธิการใหญ่ของ WMO ระบุ

WMO ยังทำนายอีกว่า ระดับความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซมีเทนในชั้นบรรยากาศโลกจะเพิ่มขึ้น ทำลายสถิติอีกในปี 2560 แต่ไม่เพิ่มขึ้นเร็วเท่าปี 2559 เนื่องจากไม่มีปัจจัยเสริมจากเอลนีโญ


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://www.thairath.co.th


×