ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

โตโยต้า ไฟน์-คอมฟอร์ท ไรด์ รถพลังฟิวเซลล์ไร้มลพิษ

นี่คือความพยายามครั้งล่าสุดของโตโยต้า ในการพัฒนาความเป็นไปได้ของยานยนต์ FCVs กับโปรเจครถชื่อว่า “ ไฟน์-คอมฟอร์ท ไรด์” (Fine-Comfort Ride) ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยิ่งยวด ด้วยการไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอน ไดออกไซด์หรือสารประกอบที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (SoC) เลยในขณะรถวิ่ง มีระยะการเดินทางที่ไกลทำให้ สะดวกสบาย และใช้เวลาเติมก๊าซไฮโดรเจนเพียงแค่สามนาที

จนถึงจุดศูนย์กลางของรถ ทำให้ที่นั่งแถวหลังโอ่โถง ใช้โครงร่างที่จำเพาะเหมาะสมกับยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ติดตั้งมอเตอร์ภายในล้อ วางตำแหน่งให้ล้ออยู่ตรงมุมของตัวรถ และมีฝาครอบปิดตัวท้องรถด้านล่าง ทำให้รถวิ่งนิ่ง ความเงียบสมกับการเป็นซาลูนระดับพรีเมียม และมีตัวเลขอากาศพลศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม

เมื่อประยุกต์นำแนวคิด “สวมใส่ความสบาย (ถูกห่อหุ้มด้วยความสบาย)” ตัวยานยนต์แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อน ที่ในอนาคตที่มอบคุณค่าที่นอกเหนือไปจากการพาผู้โดยสารเคลื่อนที่และการ “โดยสาร”

ฟังก์ชั่น “เอเจนต์” (Agent) และหน้าจอแบบสัมผัสติดตั้งอยู่รอบกายผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ที่นั่งสามารถปรับให้ ยืดหยุ่นตามท่าทางการนั่งได้ ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารใช้หน้าจอเพื่อเข้าถึงข้อมูลได้แบบอิสระ ผังที่นั่งสามารถเปลี่ยน แปลงได้ง่ายดาย ดังนั้น ไฟน์-คอมฟอร์ท ไรด์ จึงเป็นได้ทั้งพื้นที่สำหรับคนเพียงคนเดียว หรือพื้นที่เชื่อมต่อระหว่าง คนหลายคน

ไฟน์-คอมฟอร์ท ไรด์ โดดเด่นด้านความเงียบและการเคลื่อนไหวที่นุ่มนวล และยังสามารถใช้พลังงานไฟฟ้าจาก แหล่งพลังงานไฮโดรเจนได้อย่างสมบูรณ์ ภายในมีอุปกรณ์ครบครัน และสามารถวิ่งไปได้ถึง 1,000 กิโลเมตร (ทดสอบตามมาตรฐาน JC08)


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://mgronline.com


×