ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ยอมรับโลกร้อนต้นเหตุอากาศแปรปรวน

สมาคมธรณีวิทยาอเมริกัน เผยแพร่รายงานวิจัยรวบรวมจากบทวิเคราะห์และการสำรวจข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์ 116 คน จาก 18 ประเทศ ชี้ชัดว่า เหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะน้ำท่วมฉับพลัน ภัยแล้งฉับพลัน สถานการณ์คลื่นความร้อนนั้น เกิดจากภาวะโลกร้อนเป็นตัวต้นเหตุหลัก ไม่ใช่เป็นตัวแปรหนึ่งของปัญหาเหมือนที่ระบุในงานวิจัยก่อนๆ

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า งานวิจัยนี้ถือเป็นครั้งแรกที่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติออกมายืนยันว่า ภาวะโลกร้อน คือ สาเหตุหลักของภัยธรรมชาติต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อมวลมนุษยชาติในช่วงปี 2559 ที่ผ่านมา ไม่ว่ากรณีอุณหภูมิเฉลี่ยในภูมิภาคต่างๆ ที่พุ่งสูงขึ้น และนำไปสู่เหตุการณ์ในอินเดีย ที่มีผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อน 580 คน ช่วงเดือน มี.ค. ถึง พ.ค. หรือในไทยที่ทำลายสถิติการบริโภคพลังงาน เปิดเครื่องปรับอากาศมากเป็นประวัติการณ์ ไปจนถึงเหตุการณ์อุณหภูมิน้ำทะเลออสเตรเลียสูงสุดในรอบ 35 ปี เหตุภัยแล้งฉับพลันในภูมิภาคแอฟริกาใต้

อย่างไรก็ตาม มีเหตุการณ์ภัยธรรมชาติที่ไม่ได้เกิดจากภาวะโลกร้อนโดยตรงด้วยในปีดังกล่าว เช่น เหตุพายุหิมะในภาคกลางสหรัฐฯ หรือเหตุภัยแล้งทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://www.thairath.co.th


×