ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

"The Spheres" เมื่อ "อเมซอน" ยกป่ามาไว้ในออฟฟิศ

เปิดออฟฟิศแห่งใหม่ของ "อเมซอน" ในเมืองซีแอตเทิลสหรัฐ ที่เนรมิตป่าภายในสำนักงานด้วยต้นไม้กว่า 40,000 ต้น

"อเมซอน" ยักษ์ใหญ่ค้าปลีกออนไลน์ทุ่มทุน 3,700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 116,535 ล้านบาท) เนรมิตออฟฟิศแห่งใหม่ในเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตันของสหรัฐ ให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดย่อม ที่สร้างความตื่นเต้นให้ผู้พบเห็นได้ตั้งแต่เริ่มลงมือก่อสร้าง หวังให้พนักงานผ่อนคลาย และกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์

เจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอน ได้ฤกษ์เปิดตัวอาคารสำนักงานแห่งใหม่ The Spheres ที่ดูเหมือนหลุดออกมาจากภาพยนตร์ไซไฟมากกว่าสถานที่ทำงาน หลังใช้เวลาตั้งแต่วางแผนจนออกมาเป็นรูปเป็นร่าง 7 ปี โดยตัวอาคารทำจากกระจกและเหล็กเป็นทรงกลมติดกัน 3 วง วงที่ใหญ่ที่สุดสูง 27.4 ม. เส้นผ่านศูนย์กลาง 39.6 ม.

นอกจากรูปทรงแปลกตาแล้ว ความพิเศษของสำนักงานใหญ่แห่งนี้ คือ การนำต้นไม้กว่า 40,000 ต้น 400 สายพันธุ์จากทั่วโลกมาประดับเป็นป่าฝนขนาดย่อมทั้งแนวตั้งและแนวนอน ต้นไม้ใหญ่สุดเป็นต้นไทรสูง 16.7 ม. ที่ปลูกไว้กลางโดม รวมถึงน้ำตกขนาดเล็ก และทางเดินหิน สร้างบรรยากาศเสมือนทำงานอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ส่วนห้องประชุมที่ส่วนใหญ่จะเป็นห้องปิดมิดชิด อเมซอนพลิกโฉมด้วยการออกแบบห้องประชุมเปิดโล่งที่เรียกว่า “รังนก” ลอยสูงจากพื้น 9.1 ม. อยู่รอบต้นไทรยักษ์

อุณหภูมิจะถูกควบคุมให้อยู่ที่ 22.2 องศาเซลเซียส แต่บางพื้นที่อาจเพิ่มหรือลดไม่เกิน 5 องศาเซลเซียส เพื่อให้เหมาะกับต้นไม้แต่ละโซน ทั้งยังติดตั้งระบบระบายอากาศที่สามารถจำลองสายลมพัดเฉื่อยๆ ให้ความรู้สึกเสมือนนั่งนอกตัวอาคาร ชนิดเอาใจคนทำงานสุดๆ

อย่างไรก็ดี แม้จะสร้างออฟฟิศที่เอื้อต่อการนั่งดื่มด่ำบรรยากาศขนาดนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพนักงานจะผ่อนคลายได้ตามใจปรารถนา ทางบริษัทจะคอยสอดส่องว่าพนักงานแต่ละคนใช้เวลาในสวนป่าแห่งนี้เท่าไรผ่านบัตรประจำตัวพนักงาน เพื่อไม่ให้เกิดการยึดพื้นที่และเพลิดเพลินจนลืมภาระงานที่ต้องรับผิดชอบ


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://www.posttoday.com


×