ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ตะลึง อากาศวิปริต! ทะเลทรายซาฮาราหิมะตกขาวโพลน

เมื่อสุปดาห์ เกิดหิมะตกปกคลุมที่เมืองในทะเลทรายซาฮารา หนึ่งในสถานที่ที่ร้อนที่สุดในโลก จนขาวโพลน สะท้อนปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 ม.ค. เมืองไอน์ ซีฟรา ในประเทศแอลจีเรีย ซึ่งเป็นที่ รู้จักในชื่อ ‘ทางเข้าสู่ทะเลซาฮารา’ ถูกปกคลุมด้วยหิมะขาวโพลนเป็นครั้งที่ 3 ในรอบกว่า 40 ปี นับเป็น ปรากฏการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้น ท่ามกลางสภาวะปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ ซึ่งกำลังคุกคาม โลกใบนี้

เจ้าหน้าที่ในเมืองไอน์ ซีฟรา ระบุว่า หิมะตกสะสมสูงราว 1 นิ้ว ทำให้เกิดทัศนียภาพแปลกตาที่หาชมได้ยาก เนื่องจากผืนทะเลทรายสีเหลืองกลับกลายเป็นสีขาว

ทั้งนี้ หลายพื้นที่ในทะเลทรายซาฮาราจะมีอุณหภูมิติดอันดับสูงที่สุดในโลกในช่วงหน้าร้อน แต่ไม่ใช่เรื่อง แปลกที่อุณหภูมิในทะเลทรายจะดิ่งลงหลายสิบองศาในช่วงเวลากลางคืน และมีโอกาสเกิดหิมะตกได้บ้างในช่วง เวลาดังกล่าว แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองไอน์ ซีฟรา หิมะกลับปกคลุมตลอดทั้งวัน

นายคาริม บูเชตาตา ช่างภาพในเมืองไอน์ ซีฟรา เปิดเผยว่า พวกเขาประหลาดใจมากที่ตื่นมาแล้วเห็นหิมะ อีก โดยมันปกคลุมผืนทะเลทรายตลอดวันอาทิตย์ ก่อนจะเริ่มละลายในเวลาประมาณ 17.00 น.

อนึ่ง หิมะตกครั้งล่าสุดในเมืองไอน์ ซีฟรา เกิดขึ้นเมื่อปี 2560 แต่ก่อนหน้านี้ เมืองแห่งนี้ไม่เจอหิมะตกเลย มาตลอด 37 ปี


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://www.nationtv.tv


×