ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

คลื่นความร้อนในญี่ปุ่น

คุณธีรวุฒิ แก้วฟอง บอกเล่าประสบการณ์ที่เดินทางไปท่องเที่ยวที่ประเทศญี่ปุ่น ช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนสูงเป็นประวัติการณ์ในรอบ 138 ปี โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 41.1 องศาเซลเซียส ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนมากถึง 125 คน และล้มป่วยกว่า 60,000 คน

อากาศร้อนระอุจนทำให้มีผู้เสียชีวิต เรียกว่า "ฮีท เวฟ" (Heatwave) เป็นคลื่นความร้อนสูงที่เกิดจากความร้อนไม่สามารถผ่านความกดอากาศไปยังชั้นบรรยากาศได้ ความร้อนจึงถูกสะสมไว้ในอากาศ

ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนรู้สึกร้อนมากผิดปกติ เนื่องจากมีความชื้นในอากาศมากส่งผลต่อการถ่ายเทความร้อนในร่างกาย

นอกจากนี้ก๊าซเรือนกระจกยังเป็นปัจจัยกระตุ้นอุณหภูมิบนพื้นผิวโลกให้สูงขึ้นด้วย โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา มีโอกาสได้รับผลกระทบมากที่สุด ซึ่งไทยเป็น 1 ใน 10 ประเทศ เสี่ยงได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนเช่นกัน

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ได้ศึกษาเกี่ยวกับคลื่นความร้อนในไทย พบว่า ตามจังหวัดใหญ่ของประเทศมีจุดความร้อนสะสมเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์อีก 20 ปีข้างหน้า อุณหภูมิจะมีแนวโน้มเพิ่มสูงอีกกว่า 10 องศาเซลเซียส

ขณะนี้หลายประเทศในแถบยุโรปกำลังเผชิญคลื่นความร้อนที่แผ่มาจากแอฟริกา คาดว่า อาจมีอากาศร้อนจัดถึง 48 องศาเซลเซียส ในรอบ 41 ปี เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม...รอไม่ได้


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://news.ch7.com


×