ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

แม่น้ำสายหลักอินโดนีเซียเผชิญวิกฤตขยะพลาสติก

ขยะพลาสติกที่ปิดกั้นแม่น้ำลำคลองในอินโดนีเซียกลายเป็นปัญหารุนแรงเข้าขั้นวิกฤตจนกองทัพ ต้องส่งกำลังพลเข้ามาจัดการ

แม่น้ำลำคลองหลายสายในอินโดนีเซียเอ่อล้นไปด้วยขวดน้ำ ถุงพลาสติกจำนวนมาก และบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกอื่นๆ

เจ้าหน้าที่ทางการ ระบุว่า พวกเขากำลัง "สู้รบ" กับขยะที่เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านหัวหน้าหน่วยทหารในเมืองบันดุงชี้ว่ากำลังต่อสู้กับ "ศัตรูตัวฉกาจที่สุด"

เช่นเดียวกับประเทศที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วอื่น ๆ อินโดนีเซียกำลังมีชื่อฉาวโฉ่เพราะไม่สามารถจัดการปัญหาขยะกองเท่าภูเขาเลากาได้ จำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น มีการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกจำนวนมาก แทนวัสดุจากธรรมชาติ เช่น ใบตอง ทำให้ทางการรับมือกับขยะเหล่านั้นได้ไม่ทันท่วงที

ทางออกอย่างหนึ่งในการทำให้บ้านเมืองสะอาดขึ้น คือ ต้องปรับเปลี่ยนความคิดของผู้คนที่เคยชินกับการทิ้งขยะลงแม่น้ำและร่องน้ำมาเป็นเวลายาวนานให้ได้

'ตะลึง'

ผู้สื่อข่าวบีบีซีเดินทางไปที่เมืองบันดุง เมืองใหญ่อันดับสามของอินโดนีเซีย และต้องตกตะลึงที่ได้เห็นขยะพลาสติกจำนวนมหึมาที่ลอยมากองรวมกันจนดูเหมือนภูเขาน้ำแข็ง และปิดกั้นแม่น้ำ

ทหารต้องนั่งเรือมาเก็บขยะ โดยใช้ตาข่ายดักเก็บทั้งถุง กล่องโฟม และขวดน้ำ แต่ดูจะไม่ได้ช่วยอะไร เพราะขยะพลาสติกยังลอยมาจากต้นน้ำตลอดเวลา

ดร. อานัง ซูดาร์นา หัวหน้าสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมชวาตะวันตก บอกว่า "ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาได้ หากปราศจากอำนาจสูงสุด"

ดร. ซูดาร์นา บอกว่า นั่นคือ เหตุผลที่เขาต้องร้องขอให้ประธานาธิบดีอินโดนีเซียส่งทหารมาช่วย ซึ่งก็ทำให้ได้เห็นความแตกต่างบ้าง

"ได้ผลดีขึ้นเล็กน้อย แต่ผมยังไม่พอใจ ผมเศร้าใจ ผมกำลังพยายามคิดหาวิธีที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหานี้ สิ่งที่ยากที่สุด คือ ทัศนคติของคนและความตั้งใจทางการเมือง"

หน่วยจู่โจมแนวหน้า

สำหรับทหารอย่าง จ่าซูกิโตแล้ว ภารกิจนี้เป็นเรื่องใหม่สำหรับเขา และมัน "ไม่ง่ายเหมือนกับพลิกฝ่ามือ"

"ศัตรูตอนนี้ของผม ไม่ใช่ศัตรูในสนามรบ สิ่งที่ผมกำลังต่อสู้อย่างหนักหน่วงตอนนี้คือ ขยะ มันคือศัตรูตัวฉกาจของเรา"

เขาเห็นว่า คนควรมองพลาสติกว่าเป็นของมีค่า "เช่น กล่องพลาสติก และขวดน้ำดื่ม สามารถคัดแยกออกมา และนำไปขายได้"

ทางการเมืองบันดุงกำลังสนับสนุนแนวคิดริเริ่ม "หมู่บ้านนิเวศ" เปิดโอกาสให้ชาวบ้านนำพลาสติกเก่าไปแลกเป็นเงินจำนวนเล็กน้อยได้

พลาสติกเหล่านั้นจะถูกนำไปคัดแยกประเภท ซึ่งโครงการหนึ่งที่ทีมข่าวบีบีซีได้ไปเยี่ยมชม ได้เห็นขั้นตอนที่ผู้หญิงสองคนช่วยกันตัดขวดพลาสติกและแก้วพลาสติกขนาดเล็กเพื่อแยกโพลิเมอร์คนละประเภทออกจากกัน เมื่อนำไปขายจะทำเงินได้มากกว่า

ทางการหวังว่า ชาวบ้านจะบอกเรื่องนี้ปากต่อปาก ซึ่งจะช่วยสร้างความตระหนักในการแก้ปัญหาขยะ พลาสติก แต่ในความจริงชาวบ้านจำนวนมากยังไม่ให้ความสนใจ และไม่เห็นความสำคัญ

คนรุ่นต่อไป

ในมุมมองของโมฮัมหมัด บิจักซานา จูเนโรซาโน นักเคลื่อนไหวที่ทำงานเพื่อเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนจากกลุ่มกรีเนเรชั่น (Greeneration) เห็นว่านอกจากการใช้กฎหมายแล้วยังต้องลงทุนให้ความรู้แก่เด็กในเรื่องขยะและการรีไซเคิล และสร้างความตระหนักให้คนในสังคม

"ถ้าเราให้ความรู้แก่นักเรียน เมื่อเขาออกไปนอกโรงเรียนและพบว่าระบบนิเวศโดยรอบยังคงย่ำแย่ ผู้คนยังคงทิ้งขยะไม่เป็นที่ พวกเขาก็คงสับสน ดังนั้น จำเป็นต้องทำควบคู่กันไปทั้งสองด้าน การศึกษา และการบังคับใช้กฎหมาย"

ขยะปริมาณมหาศาล

ศ.อัด รากัส แห่งมหาวิทยาลัยรัดเบาด์ (Rudboud University) นักวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชาวดัตช์ ที่มีประสบการณ์ยาวนานในการจัดการปัญหาพลาสติกในอินโดนีเซีย กล่าวว่า ปัจจุบันทางการเริ่มเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ เห็นได้จากการจัดอบรมที่เพิ่งจัดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่ที่ร่วมรับฟังมีความกระตือรือร้นมากกว่าเมื่อสองปีก่อน

นอกจากนี้สื่อสังคมออนไลน์ก็พูดถึงปัญหานี้ มีการส่งภาพทางน้ำที่อุดตันไปให้กันและกันอย่างรวดเร็ว

หายนะไม่ได้มีเพียงแค่นั้น หมู่บ้านประมงชายฝั่งต้องเผชิญกับขยะพลาสติกลอยเหนือน้ำยาวหลายร้อยเมตร จนมองไม่เห็นชายฝั่งบนทางเดินที่ทอดลงไปยังกองขยะพลาสติกนั้น เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งกำลังเล่นลูกโป่งอยู่ กว่าที่ฝันร้ายขยะพลาสติกของอินโดนีเซียจะผ่านพ้นไป เด็กหญิงคนนี้ก็คงจะโตเป็นสาวแล้ว


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://www.bbc.com


×