ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

รัสเซีย: ประกาศฉุกเฉิน-ผวาฝูง “หมีขาว” กว่า 50 ตัว บุกชุมชน-กองทัพ ชี้ “ภาวะโลกร้อน” ต้นเหตุ

     วันที่ 11 ก.พ. เดลี่เมล์ รายงานว่า ทางการท้องถิ่น โนวายาเซมลยา กลุ่มเกาะของ ประเทศรัสเซีย ใน มหาสมุทรอาร์กติก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังจากฝูง หมีขั้วโลก หรือ หมีขาว หลายสิบตัวบุกรุกเข้าเขตชุมชน ซึ่งมีประชาชนราว 3,000 คน ก่อให้เกิดความหวาดวิตกกลัวว่าจะถูกหมีทำร้าย กระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน และเป็นเหตุให้ชาวบ้านไม่กล้าออกนอกเคหสถาน

     นายอเล็กซานเดร มินาเยฟ หัวหน้าสำนักงานบริหารกลุ่มเกาะโนวายาเซมลยา เปิดเผยว่าตั้งแต่เดือนธ.ค.ปีก่อน มีหมีขาวอย่างน้อย 52 ตัวบุกเข้ามาในชุมชน บางตัวมีพฤติกรรมดุร้าย และวิ่งไล่ผู้คน หมีหลายตัวบุกเข้าไปยังพื้นที่รักษาการของกองทัพอากาศ และทางเข้าเขตอพาร์ตเมนต์

     แม้ทางการโนวายาเซมลยาจะยื่นขออนุญาตยิงหมีขาวที่บุกรุก ภายหลังการลาดตระเวนด้วยรถขนาดใหญ่และสุนัขไม่เป็นผล แต่รัฐบาลกลางรัสเซียปฏิเสธคำร้องเนื่องจากเป็นสัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์ และผู้ใดก็ตามที่ยิงหมีขาวจะถูกดำเนินคดี

     ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการบุกรุกของหมีขาวเป็นผลกระทบจากภาวะโลกร้อนซึ่งทำให้น้ำแข็งหลอมละลาย หมีขาวเลยบุกเข้าเมืองเพื่อหากิน

     ส่วนปีที่ร้อนสูงสุดเป็นประวัติการณ์คือปี 2016 ซึ่งได้แรงหนุนจากปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) ที่ทำให้ปีดังกล่าวร้อนมากขึ้น อีกทั้ง 20 ปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ยังเกิดขึ้นในช่วง 22 ปีหลังมานี้ด้วย 

     

 

ที่มาของข่าว: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_2195776

 


×