ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ญี่ปุ่นเตรียมออกมาตรการให้ร้านค้าเก็บเงินค่าถุงพลาสติก 10 เยน

ประเทศญี่ปุ่นมีแผนบังคับใช้ในการเรียกเก็บเงินเพิ่มสำหรับการใช้ถุงพลาสติกสำหรับร้านค้าต่างๆ เพื่อต้องการลดขยะทางทะเลและรักษาสิ่งแวดล้อม กลายเป็นประเด็นที่ต้องตระหนักกันทั่วโลกสำหรับเรื่องถุงพลาสติก หลายประเทศในยุโรป รวมถึงเอเชียบางประเทศก็เริ่มมีมาตรการจริงจังในการงดใช้ถุงพลาสติก อาจจะเริ่มจากอ่อนในการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ไประดับแข็งที่มีการเก็บเงินเมื่อต้องการใช้บริการ

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศล่าสุดที่มีการเตรียมมาตรการในการเรียกเก็บเงินผู้บริโภค สำหรับการใช้ถุงพลาสติกแล้ว จะมีผลบังคับใช้กับห้างค้าปลีกต่างๆ ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้า

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมได้บอกว่า ทางกระทรวงมีแผนที่จะร่างกฎหมายถึงการงดใช้ถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว ในขณะที่ห้างค้าปลีกต้องมีการคิดค่าใช้จ่ายถ้าผู้บริโภคต้องการใช้

ทางกระทรวงมองว่าการบังคับการเก็บเงินค่าถุงพลาสติกกับกลุ่มห้างค้าปลีกนั้น น่าจะอยู่ที่ 10 เยน/ใบ แต่อาจจะมีราคาอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม และเมื่อทางห้างค้าปลีกมีรายได้จากการเก็บเงินค่าถุงพลาสติก ก็ได้ให้เอาเงินต่างๆ เหล่านั้นไปใช้ในด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นการปลูกป่าปลูกต้นไม้ หรือการเผยแพร่ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับมลพิษทางทะเลให้ได้มากที่สุด

นอกจากห้างค้าปลีกระดับใหญ่แล้ว เสต็ปต่อไปก็คือ การมุ่งไปยังร้านค้าขนาดกลางและขนาดเล็ก ให้มีมาตรการในเรื่องงดใช้ถุงพลาสติกเช่นเดียวกัน ซึ่งรู้หรือไม่ว่าญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศที่มีการผลิตขยะพลาสติกมากที่สุด หลังจากที่ประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีมาตรการในการควมคุมการใช้พลาสติกอย่างจริงจัง จึงทำให้ญี่ปุ่นเองก็ต้องกลับมาทบทวนปัญหานี้อย่างจริงจังมากขึ้น การออกมาตรการนี้จะเป็นการช่วยลดปัญหาพลาสติก รวมถึงปัญหาขยะทางทะเล ถึงแม้ว่าปัจจุบันถุงพลาสติกจะมีสัดส่วนไม่มากเท่าไหร่เมื่อเทียบกับขยะพลาสติกทั้งหมด แต่ในเชิงสัญลักษณ์ถือว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มากที่ทั่วโลกต้อง เผชิญ

ที่มาของข่าว: www.brandinside.asia


×