ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

ปารีสประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโลกร้อน

กรุงปารีส ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม และเซ็นลงนามข้อตกลงประวัติศาสตร์ในการต่อสู้ภาวะโลกร้อน เมื่อปี พ.ศ. 2558 เมื่อวันอังคารได้ประกาศภาวะฉุกเฉินสภาพภูมิอากาศ ตามรอยหลายเมืองทั่วโลก และรัฐสภาของหลายประเทศ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ว่า นางสาวเซเลีย โบลเอล รองนายกเทศมนตรีกรุงปารีส ที่รับผิดชอบดูแลด้านสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อที่ประชุมสภาเทศบาลว่า กรุงปารีสประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสภาพภูมิอากาศเหมือนเมืองอื่นๆ โดยย้ำว่า ปารีสจำเป็นต้องยึดมั่นในวัตถุประสงค์ของข้อตกลงปี 2558

โบลเอลกล่าวอีกว่า ศาลาว่าการกรุงปารีสจะสร้าง "วิทยาลัยสภาพอากาศ" โดยมีจุดหมายให้ความรู้ความเข้าใจที่ดีกว่าเดิมต่อเด็กและเยาวชน รวมทั้งประชาชนทั่วไป เกี่ยวกับปัญหาและผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือปัญหาภาวะโลกร้อน

ก่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลในปีหน้า นางแอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส พยายามหาเสียงด้วยการขูนโยบายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นประเด็นวิตกแท้จริงของผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงจำนวนมาก

รัฐสภาอังกฤษกลายเป็นองค์กรแรกของโลก ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสภาพภูมิอากาศ ที่ประชุมอนุมัติมติเชิงสัญลักษณ์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. และรัฐสภาไอร์แลนด์ผ่านมติแบบเดียวกันเมื่อวันที่ 10 พ.ค.

จากข้อมูลของกลุ่มเอ็นจีโอในสหรัฐ The Climate Mobilization ที่รณรงค์ผลักดันให้ทั่วโลกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโลกร้อน ล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและเมืองต่างๆ ทั่วโลกประกาศไปแล้วประมาณ 650 แห่ง รวมถึงมหานครนิวยอร์กของสหรัฐที่ประกาศฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. กลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ประกาศ

ที่มาของข่าว: www.dailynews.co.th


×