ข่าวเกี่ยวกับก๊าซเรือนกระจก

กวางเรนเดียร์อดตาย 200 ตัว ชี้โลกร้อนเป็นเหตุ

กวางเรนเดียร์แถบอาร์กติกอดตาย 200 ตัว นับเป็นจำนวนมหาศาล ซึ่งสถาบันขั้วโลกนอร์เวย์ชี้ว่า สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ

ระหว่างการสำรวจประชากรกวางเรนเดียร์ในธรรมชาติตามหมู่เกาะในมหาสมุทรอาร์กติกที่ห่างจากขั้วโลกเหนือประมาณ 1,200 กิโลเมตร 3 นักวิจัยจากสถาบันขั้วโลกนอร์เวย์ (Norwegian Polar Institute) พบว่า มีซากกวางเรนเดียร์มากถึง 200 ตัว ซึ่งคาดว่าตายเพราะขาดอาหารในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมา

อาไชล์ด ออนวิก เปเดอร์สัน (Ashild Onvik Pedersen) หัวหน้าทีมสำรวจประชากรกวาง กล่าวว่า อัตราการตายที่สูงมากนี้เป็นผลพวงจากการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ซึ่งอ้างจากนักวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศนั้น การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศในแถบอาร์กติกเกิดขึ้นเร็วเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ ของโลก

“การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศทำให้เกิดฝนมากขึ้นมาก ฝนตกบนหิมะและก่อชั้นน้ำแข็งบนทุ่งหญ้าทุนดรา ทำให้ทุ่งหญ้าหายากสำหรับสัตว์” เปเดอร์สันให้ข้อมูลเอเอฟพี

ในช่วงฤดูหนาวนั้นกวางเรนเดียร์ในสวาลบาร์จะหาพืชใต้ผืนหิมะโดยใช้กีบ แต่ช่วงเวลาแข็งและละลายที่เกิดสลับไปมานั้นทำให้เกิดชั้นน้ำแข็งขวางไม่ให้กวางหาอาหารกินได้

เปเดอร์สัน ระบุว่า ยอดการสูญเสียกวางเรนเดียร์ในอดีตที่พอเปรียบเทียบกับตอนนี้ได้ มีเพียงช่วงหลังฤดูหนาวปี ค.ศ. 2007 - 2008 โดยเพิ่งมีการบันทึกจำนวนประชากรกวางเรนเดียร์เมื่อประมาณ 40 ปีก่อน

อัตราการตายที่พุ่งสูงขึ้นนี้ยังเป็นผลจากประชากรกวางเรนเดียร์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในหมู่เกาะของนอร์เวย์ ส่วนหนึ่งเพราะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและฤดูร้อนที่ร้อนขึ้น ส่งผลให้กวางแย่งหากินในบริเวณทุ่งหญ้าเดียวกันมากขึ้น

จากข้อมูลของสถาบันขั้วโลกนอร์เวย์นั้น นับแต่ทศวรรษที่ 1980 เป็นต้นมา จำนวนประชากรกวางเรนเดียร์ในสวาลบาร์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และตอนนี้มีกวางอยู่ประมาณ 22,000 ตัว

ที่มาของข่าว: www.mgronline.com


×