ชาวเกาะ Torres Strait ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียที่เป็นชนพื้นเมือง ยื่นฟ้องรัฐบาลออสเตรเลียที่เพิกเฉยต่อปัญหาภาวะโลกร้อน โดยอ้างว่า รัฐบาลไม่ยอมรายงานข้อมูลผลกระทบโลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น
ชาวเกาะ Torres Strait ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลียที่เป็นชนพื้นเมือง ยื่นฟ้องรัฐบาลออสเตรเลียที่เพิกเฉยต่อปัญหาภาวะโลกร้อน โดยอ้างว่า รัฐบาลไม่ยอมรายงานข้อมูลผลกระทบโลกร้อนทำน้ำทะเลสูงขึ้น
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชนพื้นเมืองบนเกาะ Torres Strait ที่อยู่ทางแถบตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศออสเตรเลียร่วมกันยื่นฟ้องคณะกรรมาธิการว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ โดยอ้างว่า รัฐบาลที่มีนายสก็อตต์ มอร์ริสัน เป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ยอมหามาตรการในการจัดการ ดูแล และแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ซึ่งทำให้อุณหภูมิโลกเปลี่ยนแปลงอย่างกระทันหันและส่งผลกระทบอย่างหนักต่อชนพื้นเมืองเหล่านี้ที่อาศัยอยู่ตามริมทะเลอย่างบนเกาะ ซึ่งผลของโลกที่ร้อนขึ้นทำให้น้ำแข็งจากขั้วโลกละลายและทำให้ระดับทะเลสูงขึ้นจนเสี่ยงต่อการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ เช่น อุทกภัย
โดยการยื่นฟ้องนี้ ชนพื้นเมืองบนเกาะได้อ้างว่าพวกเขาไม่เคยได้รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำทะเล ตลอดจนไม่พบว่ามีนโยบายใดของรัฐบาลที่สนับสนุนการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่นานาประเทศกำลังร่วมมือกันอย่างแข็งขันอยู่ในขณะนี้
ทั้งนี้ พวกเขายังเรียกร้องให้ทางรัฐบาลใช้งบในการจัดสรรเพื่ออย่างน้อยนำเอามาสร้างกำแพงกันน้ำทะเลที่อาจจะไหลทะลักเข้ามายังพื้นที่อยู่อาศัย เป็นต้น
ขณะที่โจ น็อกซ์ อาจารย์ด้านกฎหมายแห่งมหาวิทยาลัยเวค ฟอเรสต์ ในสหรัฐ และเป็นอดีตผู้ที่เคยทำรายงานต่อสหประชาชาติที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ระบุในทวิตเตอร์ของตัวเขาว่า ตามหลักปฏิบัติที่ประเทศสมาชิกของสหประชาชาติยึดถือตามประกาศ คือ รัฐต้องทำหน้าที่ปกป้อง คุ้มครองพลเมืองของประเทศความรุนแรงทางสภาพแวดล้อมซึ่งในที่นี้รวมไปถึงภาวะโลกร้อนด้วย
ที่มาของข่าว: www.pptvhd36.com