PMR เป็นโครงการที่ให้การสนับสนุนทางการเงินและทางเทคนิคเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้แก่ประเทศผู้เข้าร่วมโครงการในการเตรียมความพร้อมด้านกลไกตลาดและการดำเนินการใช้เครื่องมือทางการตลาด เช่น ระบบการซื้อขายใบอนุญาตปล่อยก๊าซเรือนกระจก และกลไกคาร์บอนเครดิตใหม่ๆ โดยประเทศผู้เข้าร่วมโครงการสามารถกำหนดและเสนอกิจกรรมที่ต้องการดำเนินการภายใต้โครงการนี้ได้ซึ่งอาจแตกต่างกันตามแต่บริบทของแต่ละประเทศ บางประเทศอาจเสนอการเตรียมความพร้อม เช่น ระบบการติดตาม การรายงานและการทวนสอบ (Monitoring, Reporting and Verification: MRV) การเก็บข้อมูล การกำหนดกรณีฐาน และการจัดตั้งหน่วยงานด้านกฎฏหมาย ในขณะที่บางประเทศอาจดำเนินโครงการนำร่องในการใช้กลไกตลาดใหม่ทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ การเสริมสร้างศักยภาพในการเตรียมความพร้อมด้านกลไกตลาดนี้จะช่วยสนับสนุนนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศภายในประเทศ ยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศเพื่อมุ่งไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ และกิจกรรมการลดก๊าซเรือนกระจก
รายละเอียดแต่ละ ToR และความก้าวหน้าในการดำเนินการ ดังนี้
#99ccff
CS-13 LCC region 3 และการพัฒนา guideline |
ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศกำลังพัฒนา นานาประเทศได้ตระหนักถึงความสำคัญของผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและเรียกร้องให้ทุกประเทศมีส่วนร่วมในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพื่อควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 2 องศาเซลเซียส ซึ่งการจะบรรลุเป้าหมายนี้ได้ จะต้องมีการดำเนินการลดก๊าซเรือนกระจกทั้งในประเทศพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนา ดังนั้น Market mechanism หรือกลไกตลาดจะเป็นกลไกที่สำคัญในการสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก
ธนาคารโลกจึงได้มีการพัฒนา โครงการเตรียมความพร้อมด้านกลไกตลาด (Partnership for Market Readiness: PMR) เพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 16 (พ.ศ. 2553) ณ เมืองแคนคูน ประเทศเม็กซิโก โดยมีวัตถุประสงค์หลัก ดังนี้
PMR ประกอบด้วยประเทศในกลุ่มต่าง ๆ 3 กลุ่ม ดังนี้
ประเทศที่ให้การสนับสนุน ทางการเงิน (13 ประเทศ) |
Australia European Commission Denmark Finland Germany Japan The Netherlands |
Norway Sweden Switzerland United Kingdom United States Spain |
ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ (19 ประเทศ) (Implementing Country participants) |
Brazil Chile Colombia Costa Rica Mexico China India Indonesia Tunisia Argentina |
Thailand Vietnam Jordan Morocco South Africa Turkey Ukraine Peru Sri Lanka |
ประเทศ/รัฐที่เข้าร่วมด้านวิชาการ (Technical Partners) |
ประเทศ Kazakhstan รัฐ California รัฐ Québec รัฐ Alberta |
จากข้อมูลสถานการณ์การดำเนินโครงการ PMR พบว่า
ปรเทศสมาชิก
PMR ประกอบด้วยประเทศในกลุ่มต่างๆ 3 กลุ่ม ดังนี้
ประเทศที่เข้าร่วมโครงการ | การพิจารณากรอบ การดำเนินงาน | การนำเสนอร่างข้อเสนอโครงการ | การพิจารณาเห็นชอบข้อเสนอโครงการ | วงเงินที่ได้รับการสนับสนุน (เหรียญสหรัฐ) | การดำเนินโครงการ |
อาร์เจนตินา | PA15 | ||||
บราซิล | PA3 | PA9 | Electronic | 3,000,000 | พ.ค. 2015 |
ชิลี | PA1 | PA4 | PA5 | 3,000,000 | ก.ย. . 2014 |
จีน | PA1 | PA4 | PA5 | 8,000,000 | พ.ค. .2014 |
โคลอมเบีย | PA1 | PA8 | PA9 | 3,000,000 | |
คอสตาริกา | PA1 | PA4 | PA5 | 3,000,000 | ก.ย. .2015 |
อินเดีย | PA3 | PA15 | |||
อินโดนีเซีย | PA1 | PA6 | PA7 | 3,000,000 | ต.ค. 2016 |
จอร์แดน | PA3 | PA13 | PA14 | 3,000,000 | พ.ค. 2016 |
เม็กซิโก | PA1 | PA4 | PA5 | 3,000,000 | |
โมร็อคโค | EX MTG [1] | PA8 | PA9 | 3,000,000 | ก.ค. 2015 |
เปรู | PA5 | PA13 | PA14 | 3,000,000 | ต.ค. 2016 |
แอฟริกาใต้ | PA3 | PA10 | PA11 | 5,000,000 | มี.ค. 2017 |
ศรีลังกา | PA14 | ||||
ไทย | PA1 | PA7 | PA8 | 3,000,000 | ก.พ. 2016 |
ตูนีเซีย | PA8 | ||||
ตุรกี | PA1 | PA5 | PA6 | 3,000,000, | ธ.ค. 2013 |
ยูเครน | PA2 | PA9 | Electronic | 3,000,000 | เม.ย. 2016 |
เวียดนาม | PA3 | PA9 | PA10 | 3,000,000 | |
รวม | 19 | 16 | 15 | 53,000,000 | 12 |
[1] EX MTG หมายถึง Extraordinary Meeting จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 มีนาคม 2555 ณ เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน
ข้อมูล ณ วันที่ 7 มีนาคม 2560
ในส่วนของประเทศไทยได้มีการดำเนินการภายใต้โครงการ PMR ดังนี้
1. ธนาคารโลกได้เชิญชวนให้ประเทศที่สนใจจะเข้าร่วมโครงการจัดส่งข้อเสนอให้ธนาคารโลกพิจารณาให้การสนับสนุน อบก. ในฐานะหน่วยงานหลักในการส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจกของประเทศ พิจารณาแล้วเห็นว่าโครงการดังกล่าวจะเป็นเครื่องมือสนับสนุนให้เกิดการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศเพิ่มขึ้น จึงได้แสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมโครงการ โดยได้จัดส่งเอกสารแสดงเจตจำนง (Expression of Interest: EoI) ให้กับธนาคารโลก เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2554 จากนั้น อบก. ได้นำเสนอกรอบการดำเนินกิจกรรมโครงการในการประชุม ณ เมืองบาร์เซโลนา ราชอาณาจักรสเปน เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2554 ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมโดยอนุมัติเงินสนับสนุน จำนวน 350,000 เหรียญสหรัฐ ให้กับประเทศไทยเพื่อใช้ในขั้นตอนการเตรียมการ ซึ่งประกอบด้วย การจัดทำเอกสารข้อเสนอโครงการและข้อเสนอทางการเงิน (MRP) รวมทั้งการนำเสนอข้อเสนอโครงการต่อที่ประชุม PA เพื่อขอทุนดำเนินกิจกรรมในขั้นตอนการดำเนินการต่อไป
2. คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบต่อข้อตกลงรับความช่วยเหลือแบบให้เปล่า (Grant Agreement) จากธนาคารโลกโครงการ Market Readiness Proposal Partnership for Market Readiness (PMR) Multi-Donor Trust Fund เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2556 และได้มีการลงนามในข้อตกลงเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2556 โดยสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะเป็นผู้แทนรัฐบาลไทยในการลงนาม
3. อบก. ได้ทำบันทึกข้อตกลง (MoU) ร่วมกับกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ) เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2555 ในการร่วมมือดำเนินกิจกรรมต่างๆภายใต้ “โครงการพัฒนาการลดก๊าซเรือนกระจกในอาคารควบคุมและโรงงานควบคุมโดยใช้กลไกตลาด Energy Performance Certificate Scheme (EPC)”
4. ภายใต้โครงการ PMR อบก. จะดำเนินการพัฒนากลไกตลาด 2 กลไก ได้แก่ Energy Performance Certificate scheme (EPC) และ Low Carbon City program (LCC) เพื่อลดก๊าซเรือนกระจกแบบสมัครใจในประเทศไทย เพื่อให้การดำเนินโครงการบรรลุตามเป้าหมายและวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งได้รับข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากหน่วยงานต่างๆ คณะกรรมการ อบก. ในการประชุมครั้งที่ 9/2556 จึงได้มีการแต่งตั้ง “คณะอนุกรรมการพัฒนาความพร้อมด้านกลไกตลาดเพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก” ลงวันที่ 16 กันยายน 2556 ทั้งนี้คณะอนุกรรมการโครงการฯประกอบด้วยผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำนวน 16 หน่วยงาน นอกจากนี้ได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานกลไกส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก (เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานกลไก EPC) และคณะทำงานกลไกส่งเสริมการดำเนินการลดก๊าซเรือนกระจกเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ (เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานกลไก LCC) รวมทั้งมอบหมายให้คณะทำงานกฎหมาย ซึ่ง อบก.ได้แต่งตั้งอยู่ก่อนแล้ว ทำหน้าที่ดูแลงานด้านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับโครงการ PMR เพิ่มเติมด้วย
5. อบก. ได้ดำเนินการว่าจ้างที่ปรึกษาที่มีความรู้และประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมโครงการภายใต้กรอบการดำเนินงานที่ อบก.เสนอต่อธนาคารโลก ซึ่งได้ผ่านการคัดเลือกตามระเบียบวิธีการของธนาคารโลกเพื่อมาจัดทำร่างข้อเสนอโครงการ ตามขั้นตอนการดำเนินงานโครงการ PMR หลังจากการจัดทำ (ร่าง) เอกสารข้อเสนอโครงการ และส่งให้ฝ่ายเลขานุการ PMR แล้ว (ร่าง) เอกสารข้อเสนอโครงการจะถูกพิจารณาเพื่อให้ข้อคิดเห็นโดยฝ่ายเลขานุการ PMR และผู้เชี่ยวชาญที่ฝ่ายเลขานุการว่าจ้างมาโดยจะเป็นการประชุมหารือร่วมกันกับประเทศที่ดำเนินโครงการ (Country Visit) ซึ่งขั้นตอนนี้ได้ดำเนินการเมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2556 จากนั้น อบก. ได้มีการปรับแก้เอกสารตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญ
6. อบก. ได้จัดส่ง (ร่าง) เอกสารข้อเสนอโครงการ (Draft MRP) ต่อสำนักเลขานุการ PMR เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2556 และนำเสนอ (ร่าง) เอกสารข้อเสนอโครงการต่อที่ประชุม PA ครั้งที่ 7 ในเดือนตุลาคม 2556 ณ เมืองมาราเกช ประเทศโมร็อคโค ทั้งนี้ ที่ประชุมและผู้เชี่ยวชาญได้มีข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะเพื่อนำมาปรับแก้เอกสารข้อเสนอโครงการฉบับสมบูรณ์ก่อนการนำเสนออีกครั้งในเดือนมีนาคม 2557
7. อบก. ได้นำเสนอเอกสารข้อเสนอโครงการฉบับสมบูรณ์ต่อที่ประชุม PA ครั้งที่ 8 ในเดือนมีนาคม 2557 ณ เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก และได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม PA และได้รับการสนับสนุนเงินจำนวน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อมาดำเนินกิจกรรมต่างๆใน 4 ส่วนหลัก ดังนี้
7.1 การศึกษาและการเสนอกรอบโครงสร้างทางด้านกฎหมายเพื่อรองรับการดำเนินการในรูปแบบ Emission Trading Scheme (ETS)
7.2 การเตรียมความพร้อมสำหรับการดำเนินการกลไก Energy Performance Certificate scheme (EPC) ซึ่งจะเน้นในการจัดการข้อมูลด้านพลังงาน และการพัฒนาระบบ MRV
7.3 การเตรียมความพร้อมของ Low Carbon City program (LCC) การศึกษาศักยภาพในการลด ก๊าซเรือนกระจกและการจัดทำแผนการลดก๊าซเรือนกระจกของเทศบาล
7.4 การศึกษาการกำหนดราคาของคาร์บอนเครดิตที่เกิดขึ้นจาก LCC program และมาตรการจูงใจสำหรับผู้ซื้อเครดิตจาก LCC program
กลไกตลาดที่ อบก. เสนอเพื่อดำเนินการภายใต้โครงการ PMR ประกอบด้วย 2 กลไก ได้แก่ 1) Energy Performance Certificate Scheme (EPC) เป็นแผนงานส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคารควบคุมและโรงงานควบคุม และ 2) Low Carbon City Program (LCC) เป็นการดำเนินการลดก๊าซเรือนกระจกเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ (Low Carbon City) ของเทศบาลและชุมชน ซึ่งกลไกทั้งสองมีความสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเป้าหมายของกระทรวงพลังงาน ได้แก่ แผนอนุรักษ์พลังงาน และแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก
การพัฒนาและการดำเนินกลไก EPC scheme และ LCC program จะเป็นพื้นฐานของการพัฒนาระบบตลาดคาร์บอนในประเทศไทยเพื่อสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจกในอนาคต ดังรูป
ความเชื่อมโยงของกลไก EPC scheme และ LCC program กับตลาดคาร์บอนภายในประเทศในอนาคต
8. อบก. ได้เตรียมเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อการลงนามเอกสารข้อตกลงรับการสนับสนุนทางการเงิน ได้แก่ แผนการดำเนินการ แผนการจัดซื้อจัดจ้าง แผนการเบิกจ่าย ตามขั้นตอนของธนาคารโลก และได้จัดส่งเอกสารให้ทางธนาคารโลก จากนั้นธนาคารโลกได้ร่างเอกสารข้อตกลง (Draft Grant Agreement) และนำมาพิจารณาร่วมกันระหว่างธนาคารโลก สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ และ อบก.
ขณะนี้สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะอยู่ระหว่างการเตรียมเพื่อเสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อให้การเห็นชอบ ในการลงนามข้อตกลงการรับเงินสนับสนุนต่อไป
อบก. ได้นำเสนอเอกสารข้อเสนอโครงการฉบับสมบูรณ์ต่อที่ประชุม PA ครั้งที่ 8 ในเดือนมีนาคม 2557 ณ เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก และได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุม PA ได้รับการสนับสนุนเงินจำนวน 3 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อมาดำเนินกิจกรรมต่างๆตามที่เสนอในเอกสารข้อเสนอโครงการ (MRP)
โดยมีการประชุมประเมินโครงการและหารือระหว่างธนาคารโลก และ อบก. (Appraisal mission) ในประเด็นด้านเทคนิค การเงิน Safeguards และประเด็นอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินโครงการ ช่วงระหว่างวันที่ 11 กันยายน- 6 ตุลาคม 2557 โดยที่ประชุมได้เห็นชอบต่อวัตถุประสงค์โครงการ (Project Development Objectives: PDO) ตัวชี้วัดโครงการ (PDO Level Result Indicators) และกิจกรรมภายใต้โครงการ รายละเอียดดังตาราง
|
รายละเอียด |
วัตถุประสงค์ |
เพื่อสนับสนุนการศึกษาและการวิเคราะห์ในด้านวิชาการเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจเชิงนโยบายสำหรับการพัฒนาความพร้อมเครื่องมือทางการตลาดเพื่อการลดก๊าซเรือนกระจกในประเทศไทย |
ตัวชี้วัดของโครงการ |
1. การพัฒนาและเสนอองค์ประกอบหลักของ Energy Performance Certificate scheme อันได้แก่ วิธีการกำหนดเป้าหมาย และระบบ MRV ต่อกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานเพื่อการพิจารณาเชิงนโยบาย |
กิจกรรม |
ภายใต้โครงการ PMR อบก. จะดำเนินการใน 4 องค์ประหลัก ได้แก่
องค์ประกอบที่ 2: การพัฒนาแผนศักยภาพในการลดก๊าซเรือนกระจกและการศึกษาราคาของคาร์บอนเครดิตในภาคเมืองและการพัฒนากองทุนสำหรับเมืองคาร์บอนต่ำ
องค์ประกอบที่ 3: การศึกษาข้อเสนอแนะเชิงนโยบายเกี่ยวกับกรอบข้อกฎหมายในการพัฒนาระบบการซื้อขายปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (Emission Trading Scheme: ETS)
องค์ประกอบที่ 4: การบริหารจัดการโครงการ
|
จากการหารือร่วมกับธนาคารโลกในช่วงประเมินโครงการ (Appraisal mission) และการจัดทำเอกสารโครงการ (Project paper) ได้มีการปรับเปลี่ยนกิจกรรมและรายละเอียดของกิจกรรมใน 2 ประเด็นหลัก ดังนี้
หัวข้อ |
รายละเอียด |
องค์ประกอบที่ 1 (EPC) |
ได้มีการสลับเปลี่ยนกิจกรรม 1 กิจกรรม จากเดิมที่เป็นการดำเนินงานโดยงบประมาณไทยเป็นงบสนับสนุนจาก PMR เนื่องจากธนาคารโลกพิจารณาเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่มีความสำคัญมากต่อกลไก EPC ได้แก่ การศึกษาวิธีการตั้งเป้าหมาย และค่าเป้าหมายการใช้พลังงานของอุตสาหกรรมและอาคารประเภทต่างๆ |
องค์ประกอบที่ 2 (LCC) |
ปรับลดจำนวนเทศบาลเป้าหมายจากเดิม 32 เทศบาล เป็น 24 เทศบาล เนื่องจากได้มีการพิจารณาถึงระยะเวลาและงบประมาณที่จำกัด และเพื่อให้ได้ผลการศึกษาที่มีคุณภาพ และลงลึกในรายละเอียด |
ข้อเสนอโครงการของประเทศไทย (FINAL MRP THAILAND)
ประเทศ | กิจกรรมที่จะดำเนินการ |
|
|
จีน |
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
ศรีลังกา |
|
อาร์เจนตินา |
|
คาร์บอนเครดิตและส่วนเพิ่มเติม (CARBON CREDITS AND ADDITIONALITY)
การรั่วไหลของคาร์บอน (CARBON LEAKAGE : THEORY, EVIDENCE AND POLICY DESIGN)
ทางเลือกในการใช้กิจกรรมชดเชยคาร์บอนที่มีอยู่ในระดับนานาชาติสำหรับบริบทภายในประเทศ
กิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ CREDITING ภายใต้โครงการ PMR
แนวทางการออกแบบการรายงานข้อมูลก๊าซเรือนกระจกภาคบังคับ
ภาพรวมกลไก CREDITING (CREDITING MECHANISM OVERVIEW)
ระบบการซื้อขายใบอนุญาตการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในประเทศ (DOMESTIC EMISSION TRADING SCHEME: ETS)
ข้อควรรู้ในการกำหนด BASELINE (THE NUTS AND BOLTS OF BASELINE SETTING)
ทางเลือกและข้อแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนา BASELINE
การสนับสนุนการดำเนินการลดก๊าซเรือนกระจกด้วยระบบการจัดการข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ
ภาพรวมของกิจกรรมชดเชยคาร์บอน
บทเรียนที่ได้จากการเชื่อมโยงระบบซื้อขายใบอนุญาตการปล่อยก๊าซเรือนกระจก
การสำรวจระบบ MRV สำหรับการนำร่องระบบการซื้อขายใบอนุญาตการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในประเทศจีน
การเตรียมการสำหรับการกำหนดราคาคาร์บอน
เอกสารเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
โบรชัวร์ "กลไกเพื่อส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก"
ตลาดคาร์บอนในประเทศจีน (CHINA CARBON MARKET ISSUE #2)
การสัมมนาทางเว็บไซต์ (Webinar)
การรั่วไหลของคาร์บอน (CARBON LEAKAGE : THEORY, EVIDENCE AND POLICY DESIGN) ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2558 และ 3 ธันวาคม 2558
แนวทางการออกแบบการรายงานผลก๊าซเรือนกระจกภาคบังคับ (GUIDE FOR DESIGNING MANDATORY GREENHOUSE GAS REPORTING PROGRAMS) ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2015
การดำเนินงานของประเทศไทย
CS-14
CS-13
CS-12
CS-9
CS-8
CS-7
CS-5
อื่นๆ
แนะนำโครงการกลไกเพื่อส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจกเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย รศ.ดร.เศรษฐ์ สัมภัตตะกุล
แนะนำโครงการกลไกเพื่อส่งเสริมการลดก๊าซเรือนกระจกเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย ผศ.ดร.กนกศักดิ์ เอี่ยมโอภาส
แนะนำโครงการกลไกเพื่อส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก โดยคุณกมล ตันพิพัฒน์
แนะนำโครงการกลไกเพื่อส่งเสริมการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานและการลดก๊าซเรือนกระจก โดย ผศ.วงกต วงศ์อภัย
กลไกตลาดกับการลดก๊าซเรือนกระจก โดย ดร.พงษ์วิภา หล่อสมบูรณ์
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย ดร.อมรวรรณ เรศานนท์
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย คุณสุมน สุเมธเชิงปรัชญา
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย คุณธารี กาเมือง
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย คุณวิชัย พรกระแส
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดยคุณวราภรณ์ หิรัญวัฒน์ศิริ
กิจกรรมและการขับเคลื่อนเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย คุณชุติมา จงภักดี
นโยบายของประเทศและแนวทางการดำเนินการเพื่อมุ่งสู่เมืองคาร์บอนต่ำ โดย คุณลดาวัลย์ คำภา
การฝึกอบรม “แนวทางการกำหนดค่าดัชนีชี้วัดการใช้พลังงาน (SEC)