facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • 1872

นิวซีแลนด์เอาจริง งดให้สัมปทานสำรวจแหล่งน้ำมันเพิ่ม มุ่งเป็นประเทศปลอดคาร์บอนอย่างสมบูรณ์

12 เม.ย. 61

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ ประกาศว่า รัฐบาลจะไม่ให้สัมปทานแก่บริษัทน้ำมันเข้ามาสำรวจหาแหล่งปิโตรเลียมนอกชายฝั่งประเทศนิวซีแลนด์เพิ่มอีกต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์สู่การเป็นประเทศปลอดคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ในอนาคต และแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

จาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งนิวซีแลนด์ ประกาศว่า รัฐบาลจะไม่ให้สัมปทานแก่บริษัทน้ำมันเข้ามาสำรวจหาแหล่งปิโตรเลียมนอกชายฝั่งประเทศนิวซีแลนด์เพิ่มอีกต่อไป เพื่อให้เป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์สู่การเป็นประเทศปลอดคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ในอนาคต และแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม มาตรการใหม่ของรัฐบาลจะไม่มีผลกับบริษัทที่ได้รับสิทธิ์สำรวจแหล่งน้ำมันดิบก่อนหน้านี้จำนวน 22 ราย โดยบางรายยังเหลือระยะเวลาสัมปทานอีกหลายสิบปี ครอบคลุมพื้นที่สำรวจทรัพยากรประมาณ 1 แสนตารางกิโลเมตร

นายกฯ อาร์เดิร์น กล่าวว่า “การเปลี่ยนไปสู่ประชาคมที่ปลอดก๊าซคาร์บอนจะต้องเริ่มต้นในสักวันหนึ่ง ถ้าเราไม่ตัดสินใจในวันนี้ก็อาจต้องใช้เวลาอีก 30 ปี หรือนานกว่านั้นกว่าที่จะเริ่มมีผลบังคับใช้ ปัจจุบันเรามีความเสี่ยงที่จะดำเนินการช้าไป และอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในสังคมและประเทศของเราในวันข้างหน้า”

นโยบายใหม่ของนิวซีแลนด์ได้รับเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามจากกลุ่มอนุรักษนิยมและกลุ่มรักษ์โลกในประเทศ โดยกลุ่มกรีนพีซ นิวซีแลนด์ ระบุว่า การตัดสินใจของรัฐบาลครั้งนี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ของนิวซีแลนด์ และเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่สำหรับภูมิอากาศของเราและประชาชน

อาร์เดิร์น วัย 37 ปี ชนะการเลือกตั้งได้เป็นนายกฯ นิวซีแลนด์ที่อายุน้อยที่สุดในรอบกว่า 1 ศตวรรษ เมื่อปีที่แล้ว โดยพรรคแรงงานของเธอชูนโยบายแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และให้คำมั่นว่าจะนำพาประเทศสู่เป้าหมายการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน 100% ภายในปี 2035 ส่วนเป้าหมายระยะยาว คือ การทำให้นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนภายในปี 2050


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: https://thestandard.co