facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • 977

อินเดียชูพลังแสงอาทิตย์ ตัวแทนถ่านหินที่เจ๋งกว่า

31 พ.ค. 59

ขณะนี้หลายประเทศทั่วโลกต่างเริ่มมีการลงทุนอย่างหนักเพื่อเร่งการเดินหน้าค้นหา รวมทั้งเสริมสร้างแหล่งพลังงานทางเลือกสำหรับการใช้งานเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งประเทศอินเดียก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยส่วนใหญ่ได้มีการลงทุนพัฒนาจากเม็ดเงินจำนวนมหาศาลในการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาระบบพลังงานแสงอาทิตย์ ด้วยความมุ่งเน้นอย่างหนักแน่น พร้อมพาประเทศก้าวสู่การเป็นผู้นำของโลกด้านพลังงานแสงอาทิตย์แบบเต็มตัว

ทั้งนี้ที่ผ่านมาก็ได้มีโครงการความพยายามปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสนามบินภายในประเทศให้สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบ 100% เพื่อกลายเป็นจุดศูนย์กลางหรือสถานีแหล่งพลังงานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญสำหรับตอนนี้คือการลงทุนด้านพลังงานแสงอาทิตย์มีภาระค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าการใช้งานถ่านหินเพื่อการตอบสนองและรองรับต่อความต้องการพลังงานของประชาชนที่อยู่อาศัยภายในประเทศอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยตามที่ Mr. Piyush Goyal รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของอินเดียออกมายอมรับ และระบุว่าพลังงานแสงอาทิตย์นั้นถูกกว่าถ่านหินหรือแม้แต่เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งราคาที่ต่ำกว่านี้มีส่วนช่วยอย่างมากแก่แผนการเดินหน้าพัฒนาประเทศด้วยการบริหารจัดการ รวมถึงยกระดับปริมาณการผลผลิตพลังงานในระยะยาวไปพร้อม ๆ กัน

โดยไม่ใช่แค่เรื่องของความก้าวหน้าในราคาพลังงานที่ถูกลงของประเทศแต่เพียงอย่างเดียว เพราะเหนือสิ่งอื่นใด นี่จะเป็นเครื่องมือพัฒนาที่มีเสถียรภาพและประสิทธิภาพ สามารถยับยั้งบรรเทาความรุนแรงของปัญหามลภาวะให้ลดน้อยลง ช่วยวางรากฐานวิถีชีวิตสภาพความเป็นอยู่ที่ดีแก่ประชาชน ส่งเสริมงานก่อสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ให้เพิ่มมากขึ้น และมุ่งสู่การใช้พลังงานที่สมบูรณ์อย่างมั่นคงยั่งยืน ซึ่งสุดท้ายแล้วผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้เวลาในการทำงานทุ่มเทอย่างหนัก จะคืนกลับมาและช่วยปกป้องคุ้มครองรักษาทรัพยากรทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสำหรับหนทางแห่งอนาคตอินเดียได้อย่างแน่นอน


ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ http://www.energysavingmedia.com