สถิติอุณหภูมิเฉลี่ยโลกถูกทำลายอีกครั้ง โนอาและนาซายืนยันอย่างเป็นทางการ 2015 คือปีที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่
สำนักงานบรรยากาศและมหาสมุทรแห่งชาติสหรัฐ (โนอา) เผยรายงานระบุ อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกในปี 2015 ซึ่งวัดจากผิวดินและมหาสมุทร เพิ่มขึ้นสูงกว่าศตวรรษที่ 20 ถึง 0.90 องศา สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติปี ค.ศ.1880 เป็นต้นมา นอกจากทำลายสถิติร้อนสุดของปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นปีที่โลกร้อนขึ้น 0.13 องศาเซลเซียสแล้ว ยังทุบสถิติการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย
โนอาระบุว่า ปรากฏการณ์เอลนีโญซึ่งทำให้กระแสน้ำในมหาสมุทรแปซิฟิคอุ่นขึ้น มีส่วน แต่อุณหภูมิในปี 2015 ที่ทุบสถิติ เป็นผลสะสมของแนวโน้มระยะยาวที่เกิดขึ้นมานาน ต่อให้ไม่มีเอลนีโญก็จะทำลายสถิติอยู่ดีเพียงแต่ดันให้เพิ่มขึ้นไปอีก
ด้านนาซา ซึ่งติดตามภูมิอากาศโลกโดยใช้กลุ่มดาวเทียมและสถานีตรวจวัดอากาศ ยืนยันว่าอุณหภูมิปีที่แล้ว ร้อนขึ้นทุบสถิติในยุคสมัยใหม่ การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่เกิดขึ้นโดยมากมาจากปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และก๊าซเรือนกระจกอื่นๆ ที่เข้าสู่ชั้นบรรยากาศจากน้ำมือมนุษย์
ชาร์ลส์ โบลเดน ผู้อำนวยการนาซา กล่าวว่า การแถลงวันนี้ไม่เพียงตอกย้ำความสำคัญของโครงการสังเกตการณ์โลกของนาซา แต่ยังเป็นข้อมูลสำคัญที่ควรทำให้ผู้กำหนดนโยบายตระหนักว่าการลงมือทำเพื่อยับยั้งไคลเมตเช้นจ์ หรือการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศโลก ไม่อาจรอได้อีกต่อไป
ตัวเลขอุณหภูมิเฉลี่ย จากหน่วยงานสังเกตการณ์สภาพอากาศชั้นนำของโลก แตกต่างกันเล็กน้อย แต่ไม่ว่าจะเป็นนาซา โนอา สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น และกรมอุตุนิยมวิทยาอังกฤษ เห็นพ้องต้องกันว่า 2015 เป็นปีที่ร้อนที่สุด
ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://www.komchadluek.net