facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]

TGO จัดประชุมรับฟังความเห็น/ข้อเสนอแนะจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเมืองสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

31 ต.ค. 68

                         วันที่ 31 ตุลาคม 2568 องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO จัดประชุมผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ความเห็น/ข้อเสนอแนะต่อผลการทบทวนและทวนสอบข้อมูลบัญชีก๊าซเรือนกระจกและแผนการลดก๊าซเรือนกระจกระดับจังหวัด ภายใต้ โครงการจัดทำรายงานสรุปผลการวิเคราะห์ข้อมูลตามแผนการลดก๊าซเรือนกระจกระดับจังหวัด เพื่อวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูล รายงานข้อมูลก๊าซเรือนกระจกและแผนลดก๊าซเรือนกระจกระดับจังหวัด ของ 76 จังหวัด พร้อมทั้งรายงานสภาพการณ์ความเสี่ยง (Risk Profile) จากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของจังหวัด เพื่อให้เกิดมาตรการและแผนการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระยะยาวที่มีความเป็นไปได้ในการดำเนินการและเหมาะสมกับบริบทจังหวัด และก่อให้เกิดกลไกการลดก๊าซเรือนกระจกที่ขับเคลื่อนให้เกิดเศรษฐกิจและสังคมคาร์บอนต่ำที่ลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในพื้นที่

                         โดยมี นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก เป็นประธานการประชุมฯ พร้อมด้วย นายรองเพชร บุญช่วยดี รองผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ร่วมหารือ ให้ความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ ทั้งนี้มีผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจาก 10 หน่วยงาน เข้าร่วมประชุม ณ โรงแรมทีเค พาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ

                         ภายใต้การประชุมในครั้งนี้ มีการนำเสนอการดำเนินงานของโครงการฯ รวมทั้งผลการทบทวนและทวนสอบข้อมูลการประเมินก๊าซเรือนกระจก การดูดกลับก๊าซเรือนกระจกจากภาคป่าไม้และเกษตร การคาดการณ์การปล่อยก๊าซเรือนกระจก มาตรการการลดก๊าซเรือนกระจก และแผนการลดก๊าซเรือนกระจกระดับจังหวัดทั้ง 76 จังหวัด พร้อมวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบกับข้อมูลระดับประเทศ โดย นักวิชาการจาก TGO และสถาบันวิจัยและพัฒนาพลังงานนครพิงค์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตลอดจนการให้ความเห็นและข้อเสนอแนะต่อผลการทบทวนและทวนสอบดังกล่าว โดยผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง