facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]

TGO ร่วมกับ FTI แถลงผลสำเร็จ “การส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรในภาคอุตสาหกรรม” เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายองค์กรคาร์บอนต่ำและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก

18 ก.ย. 64

นที่ 17 กันยายน 2564 องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) จัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลสำเร็จการดำเนินงาน “โครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรในภาคอุตสาหกรรม” เพื่อเผยแพร่ผลสำเร็จและสรุปผลการดำเนินโครงการดังกล่าวและประโยชน์ที่ได้รับจากการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint for Organization: CFO) ประจำปีงบระมาณ 2564 ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่สนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรม สามารถวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยจากกิจกรรมทั้งหมดขององค์กร รวมทั้งเป็นการพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมให้สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาวทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกพร้อมต่อยอดสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ (Low-carbon organization) หรือ การทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอนเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Carbon Neutral Organization ต่อไป

               วันที่ 17 กันยายน 2564 องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO ร่วมกับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (FTI) จัดงานสัมมนาเผยแพร่ผลสำเร็จการดำเนินงาน “โครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรในภาคอุตสาหกรรม” เพื่อเผยแพร่ผลสำเร็จและสรุปผลการดำเนินโครงการดังกล่าวและประโยชน์ที่ได้รับจากการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร (Carbon Footprint for Organization: CFO) ประจำปีงบระมาณ 2564 ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญที่สนับสนุนให้ภาคอุตสาหกรรม สามารถวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยจากกิจกรรมทั้งหมดขององค์กร รวมทั้งเป็นการพัฒนาศักยภาพและเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมให้สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาวทั้งในระดับอาเซียนและระดับโลกพร้อมต่อยอดสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ (Low-carbon organization) หรือ การทำกิจกรรมชดเชยคาร์บอนเพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย Carbon Neutral Organization ต่อไป โดยมีนายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก และ นายสมชาย หวังวัฒนาพาณิช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย งานสถาบันน้ำและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืน เป็นประธานเปิดงาน ทั้งนี้ มีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ จาก TGO,  FTI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ที่สนใจเข้าร่วมผ่านทางโปรแกรม Zoom Meeting และ Facebook live องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก – องค์การมหาชน

               การสัมมนาในครั้งนี้ ประกอบด้วย การบรรยายเกี่ยวกับผลสำเร็จของโครงการขยายผลการส่งเสริมการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรในภาคอุตสาหกรรม ประจำปีงบประมาณ 2564 และประโยชน์ที่ได้รับจากการคำนวณค่า CFO โดย นางสาวอโณทัย สังข์ทอง ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมตลาดคาร์บอนและนวัตกรรม รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญจาก TGO และ FTI ซึ่งในปีนี้มีองค์กรนำร่องเข้าร่วมโครงการจำนวน 30 องค์กร จาก 15 กลุ่มอุตสาหกรรม และมีแนวทาง/มาตรการลดก๊าซเรือนกระจกมากกว่า 80 มาตรการ ทั้งนี้ หากโรงงานที่เข้าร่วมโครงการฯ สามารถดำเนินการตามเป้าหมายและแนวทางการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก คาดว่าจะสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้ 315,976.97 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และถอดบทเรียนการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรและการทวนสอบ โดยผู้แทนขององค์กรนำร่องและหน่วยงานทวนสอบ

          สำหรับผู้ที่สนใจสามารถรับชม ย้อนหลังได้ที่ https://fb.watch/8475T0xlNp/