TGO หนุนภาคธุรกิจไทยปรับทิศทางรับมือความเปลี่ยนแปลงในโลกยุคหลังโควิด-19 พร้อมชูธุรกิจคาร์บอนต่ำ ลงทุนเทคโนโลยีสะอาดและพลังงานหมุนเวียน เพื่อสร้าง New Normal สำหรับความต้องการใช้พลังงาน
นายเกียรติชาย ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO กล่าวว่า “ภายหลังวิกฤตการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง รัฐบาล องค์กรภาคธุรกิจต่างๆ จะเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับคืนสู่สภาวะปรกติโดยเร็ว ส่งผลต่อความต้องการในการลงทุนเพื่อการผลิต และการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น รวมถึงราคาที่อาจปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในอนาคต ดังนั้นองค์กรธุรกิจควรมองหาโอกาสในการลงทุนเทคโนโลยีสะอาดและพลังงานหมุนเวียน เพื่อสร้าง New Normal สำหรับความต้องการใช้พลังงาน เช่น เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และเทคโนโลยีดักจับและกักเก็บคาร์บอน ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีโอกาสและความเป็นไปได้ในการดำเนินการสูงขึ้นจากต้นทุนที่ลดต่ำลง (เพียงประมาณ 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน) ซึ่งเป็นการส่งเสริมความมั่นคงทางด้านพลังงานของธุรกิจอีกด้วย”
“ในส่วนของภาคขนส่ง ภายหลังวิกฤตโควิด-19 การเดินทางของประชาชนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลเป็นอย่างมากต่อการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่มีแนวโน้มกลับมาสูงขึ้นเช่นกัน หน่วยงานภาครัฐอาจอาจต้องสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานสำหรับ New Normal Low Carbon Transition รวมถึงการส่งเสริมมาตรการรถยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงคาร์บอนต่ำ หรือรถยนต์ไฟฟ้า”
“นอกจากนี้ TGO ยังมองเห็นความสำคัญของการขับเคลื่อนแนวทางการดำเนินธุรกิจคาร์บอนต่ำรูปแบบใหม่ (Low Carbon Pathway) อาทิ ธุรกิจโรงพยาบาลปรับตัวเป็นโรงพยาบาลอัจฉริยะ (Smart Hospital) มีการนำเทคโนโลยีอัจฉริยะเข้ามาใช้งานในทางการแพทย์ ให้บริการ Online Medical Care เชื่อมโยงกับโซลูชั่นส์เพื่อลดต้นทุน เพิ่มปริมาณและการเข้าถึงผู้ป่วยที่ดูแลได้มากขึ้น รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้ป่วย”
“ในส่วนของภาคการท่องเที่ยว ประชาชนยังคงกังวลต่อความเสี่ยงทางสุขภาพ ส่งผลให้การเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ และธุรกิจการบินระหว่างประเทศยังคงไม่ฟื้นตัวเท่าที่ควร ดังนั้นธุรกิจการท่องเที่ยวอาจต้องคำนึงถึง การปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการแบบ New Normal เช่น ทัวร์ปลอดโควิด หรือประกันภัยและสุขภาพสำหรับการเดินทาง นอกจากนี้ การท่องเที่ยวเชิงท้องถิ่น (Local Tourism) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาผลกระทบ และมีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากสาขานี้ได้”