facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • 2565-8-22%20_MOU%20TGO%20with%20VERRA

TGO ร่วมกับ Verra ส่งเสริมมาตรฐานกลไก T-VER ให้เทียบเท่ากับมาตรฐานสากล

22 ส.ค. 65

            องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO ได้พัฒนาโครงการลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจตามมาตรฐานของประเทศไทย (Thailand Voluntary Emission Reduction Program) หรือ โครงการ T-VER ซึ่งเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนดำเนินกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจกด้วยความสมัครใจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 จากแนวโน้มสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ส่งผลกระทบต่อประชาคมโลกรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้มีความต้องการคาร์บอนเครดิตคุณภาพสูงที่สามารถช่วยให้โลกบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกตามความตกลงปารีสได้

            TGO จึงร่วมกับ Verra เพื่อพัฒนาความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้เกี่ยวกับกลไก Verified Carbon Standard (VCS) ซึ่งเป็นกลไกลดก๊าซเรือนกระจกภาคสมัครใจระดับสากล และทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านเทคนิคในการส่งเสริมความสอดคล้องของกลไก T-VER กับแนวปฏิบัติสากล ระหว่าง TGO และ Verra (Memorandum of Understanding between TGO and Verra on Technical cooperation in relation to Thailand Voluntary Emission Reduction Program) โดยกิจกรรมที่จะดำเนินการภายใต้ความร่วมมือ ได้แก่

  • การจัดงานสัมมนาและงานประชุมเชิงปฏิบัติการ หรือกิจกรรมอื่นๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญของ Verra เป็นวิทยากร เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับตลาดคาร์บอนและข้อกำหนดต่างๆ ของกลไก VCS รวมทั้งการจัดการระบบทะเบียนของ Verra 
  • การให้การสนับสนุนในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับกลไก VCS และระเบียบวิธีลดก๊าซเรือนกระจกของกลไก VCS

           ซึ่งความร่วมมือระหว่าง TGO และ Verra จะช่วยให้มาตรฐานของโครงการ T-VER มีความสอดคล้องและเทียบเท่ากับมาตรฐานสากล และทำให้โครงการ T-VER มีส่วนช่วยสนับสนุนให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมาย NDC ส่งเสริมให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืนในประเทศไทย และทำให้คาร์บอนเครดิตของโครงการ T-VER ได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อมากขึ้นทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งมีความสอดคล้องและช่วยสนับสนุนให้โลกบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกตามความตกลงปารีส