facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]
  • [image_name]

TGO และ คพ. ยกระดับความร่วมมือลดก๊าซเรือนกระจก สู่เป้าหมาย Carbon Neutrality และ Net Zero ของประเทศ

31 ต.ค. 68

                     วันที่ 31 ตุลาคม 2568 องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO โดย นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก ร่วมกับ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) โดย นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือว่าด้วย “การดำเนินการติดตามประเมินผลโครงการลดก๊าซเรือนกระจก ตรวจสอบข้อมูลกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก การพัฒนาศักยภาพ และเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับการลดก๊าซเรือนกระจก” โดยมี ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้เกียรติเป็นประธานและสักขีพยานในพิธี ณ ห้องประชุมศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช กรมควบคุมมลพิษ

                   ภายใต้ความร่วมมือในครั้งนี้ TGO และ คพ. จะร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานด้านการลดก๊าซเรือนกระจกให้บรรลุเป้าหมายของประเทศ โดยมีกรอบการดำเนินงานประกอบด้วย

  • การติดตามประเมินผลโครงการลดก๊าซเรือนกระจก T-VER
  • การตรวจสอบข้อมูลกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก
  • การส่งเสริม พัฒนาศักยภาพของเจ้าหน้าที่ คพ. และเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับโครงการการลดก๊าซเรือนกระจก และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
  • การดำเนินงานในภารกิจของ TGO ที่เกี่ยวข้องกับท้องถิ่นหรือระดับพื้นที่ เช่น การจัดทำ/ทวนสอบคาร์บอนฟุตพริ้นท์ระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และการจัดทำบัญชีก๊าซเรือนกระจกระดับจังหวัด

                   นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้อำนวยการ TGO กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่าง TGO และ คพ. ครั้งนี้เป็นการสานต่อภารกิจการลดก๊าซเรือนกระจกที่เริ่มต้นจากควาวมร่วมมือกับสำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษที่ 1-16 (สคพ.) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 โดยความร่วมมือใหม่นี้จะเน้นการขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงฯ และการต่อยอดสู่โครงการลดก๊าซเรือนกระจก (คาร์บอนเครดิต) T-VER และการขอรับใบประกาศเกียรติคุณจากโครงการ LESS นอกเหนือจากการดำเนินกิจกรรมร่วมกันก่อนหน้านี้ ได้แก่ การติดตามประเมินผลโครงการ T-VER และการตรวจสอบข้อมูลกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก

                   นายสุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดี คพ. กล่าวเสริมว่าความร่วมมือครั้งนี้จะเป็น “สัญลักษณ์ยืนยันให้เห็นความร่วมมืออันเข้มแข็งและความมุ่งมั่นที่จะดำเนินการร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก” เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประเทศไทยที่ได้ประกาศเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในปี ค.ศ. 2050 และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี ค.ศ. 2065 โดยมอบหมายให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมและควบคุมมลพิษทั้ง 16 แห่ง สนับสนุนการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุตามแผนงานที่กำหนดไว้และมีการดำเนินกิจกรรมร่วมกันมาก่อนหน้านี้

                   ดร.ชญานันท์ ภักดีจิตต์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประธานในพิธีและสักขีพยาน กล่าวแสดงความยินดีที่หน่วยงานภายในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คือ TGO และ คพ. มีการบูรณาการร่วมกัน เพื่อขับเคลื่อนการติดตามประเมินผลโครงการลดก๊าซเรือนกระจก รวมถึงการจัดการมลพิษและสิ่งแวดล้อมโดยใช้กลไกคาร์บอนเครดิต ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายของกระทรวงฯ คือจะดำรงรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ดี โดยดำเนินการควบคุมป้องกันการดำเนินการต่าง ๆ ไม่ให้เกิดมลพิษ รวมถึงพิจารณากลไกในการขับเคลื่อนเพื่อให้เกิดความยั่งยืนทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

                   พิธีลงนามครั้งนี้มีผู้บริหารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ TGO และ คพ. จำนวน 200 คน ร่วมเป็นสักขีพยาน โดยความร่วมมือนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะส่งเสริมให้การดำเนินการติดตามประเมินผลโครงการลดก๊าซเรือนกระจก ตรวจสอบข้อมูลกิจกรรมลดก๊าซเรือนกระจก การพัฒนาศักยภาพ และเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับการลดก๊าซเรือนกระจก เติบโตและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ร่วมกัน