วันที่ 11 มิถุนายน 2566 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) พร้อมด้วย นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และ Ms. Marlene Nilsson, Deputy Regional Director, UNEP Asia and the Pacific Office ผู้แทนจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ร่วมเป็นประธานเปิดงานกิจกรรมเดิน – วิ่ง “Run for Earth: วิ่งรักษ์โลก” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ประจำปี 2566 ซึ่งจัดโดย กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม เพื่อรณรงค์ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจ และกระตุ้นให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมในทุกมิติทุกกิจกรรมที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน ภายใต้แนวคิด “Beat Plastic Pollution รักษ์โลก ลดพลาสติก” ทั้งนี้มี นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดร.ณัฐริกา วายุภาพ นิติพน รองผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก พร้อมด้วย ผู้บริหาร ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ในสังกัด ทส. และประชาชนคนรักสุขภาพ เข้าร่วมกิจกรรม ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จ.นนทบุรี
โอกาสนี้ นายวราวุธฯ รมว.ทส. ยังได้รับมอบปริมาณการกักเก็บก๊าซเรือนกระจกจากผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี จำนวน 1,025.629 tCO2eq ซึ่งเป็นการประเมินการกักเก็บจากต้นไม้ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ และส่งมอบให้องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ TGO เพื่อขอใบประกาศเกียรติคุณต่อไป และภายหลังจากร่วมเดิน - วิ่ง ยังได้มอบรางวัลให้แก่นักวิ่งมินิมาราธอน ระยะทางไม่น้อยกว่า 10 กิโลเมตร และฟันรัน ระยะทางไม่เกิน 5 กิโลเมตร ซึ่งทั้งเหรียญและโล่รางวัล ผลิตขึ้นจากฝาและขวดพลาสติก จากกิจกรรมรับบริจาคพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว อีกทั้งได้กล่าวขอบคุณผู้สนับสนุน นักวิ่ง ผู้จัดงาน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่มาช่วยกันรณรงค์เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก และร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในการมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและร่วมแก้ไขปัญหาการจัดการขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ด้วยการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการรักษาสุขภาพ ผ่านกิจกรรมในครั้งนี้
โดยการจัดกิจกรรม เดิน - วิ่ง ในครั้งนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมนำขยะพลาสติกยืดหรือแข็งที่แห้งและสะอาด อย่างน้อย 3 ชิ้น มาแลกสิทธิ์รับเสื้อ ซึ่งผลิตจากขวดพลาสติก จำนวน 10 ขวด พร้อมหมายเลขวิ่ง เพื่อนำเข้าโครงการเปลี่ยนพลาสติกเป็นบุญ (เมื่อคุณหมุนเวียน) มีจุดบริการน้ำดื่มบรรจุกระป๋องให้สำหรับนักวิ่ง ซึ่งสามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% จุดแจกกล้าไม้ จำนวน 2,000 ต้น การจำหน่ายสินค้ารักษ์โลก การจัดนิทรรศการให้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และจุดคัดแยกขยะ อีกด้วย