เมื่อ 40-50 ปีก่อน ได้ถ่ายทอดมาให้แม่ และตนเองก็เห็นแม่ทำ ก็ได้ทำมาเรื่อยๆ ทำกินเองมาก่อน และเมื่อมีการเปิดตลาดนัดชุมชนลานดอกโดนในพื้นที่ ม.5 บ้านคลองคุ้ย ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ทำให้ตนเองและภรรยาตัดสินใจออกมาเปิดร้านขายผัดไทยในซุ้มศาลา โดยใช้กาบปลีกล้วยมาทำเป็นกระทงใส่ผัดไทย เพื่อลดโลกร้อน ทำให้สร้างความแปลกตาให้กับลูกค้า ไม่ใช้โฟม ไม่ใช้พลาสติก ผลตอบรับเป็นที่ชื่นชอบของคนรักธรรมชาติมาก
สำหรับผัดไทยสูตรโบราณ รสชาติของเรา จะมีรสชาติ หวาน เปรี้ยว และเค็ม ทรงเครื่องซึ่งมีทั้งกุ้งแห้ง ไชโป๊ว เต้าหู้ กุ้งแดง ฯลฯ ครบเครื่อง ในส่วนที่นำปลีกล้วยมาทำกระทงใส่ผัดไท เกิดจากแนวคิดที่ว่าทางศูนย์ฯต้องการให้บรรจุภัณฑ์ต่างๆ ให้เป็นธรรมชาติ ย่อยสลายได้ไม่ใช้กล่องหรือภาชนะพลาสติก และโฟม แม้แต่ชิ้นเดียว ก็คิดว่ากระดาษก็ดี แต่ก็ใช้กันทั่วไป ซึ่งผัดไทยก็มีปลีกล้วยด้วยที่นำมาทานเป็นผักเคียง กับผัดไทย และจะเหลือแต่กาบปลีกล้วย ทางภรรยาก็ได้ลองทำดู จึงออกมาเป็นแบบนี้ “ผัดไทยโบราณทรงเครื่อง ห่อด้วยกระทงปลีกล้วย” ขายในราคากระทงละ 30 บาท ขายได้ประมาณถึง 50 กระทงต่อวัน ขายเฉพาะที่นี่ที่เดียวในตลาดนัดชุมชนลานดอกโดน
หากลูกค้าสนใจก็สามารถมาหาซื้อรับประทานกันได้ที่นี่ เฉพาะวันอาทิตย์ โดยปกติทางครอบครัวก็ได้ทำอาชีพเกษตรผสมผสานอยู่แล้ว ปลูกทุเรียน มะพร้าวน้ำหอม ฝรั่ง มะนาว กล้วย ทางร้านจะนำวัตถุดิบตามธรรมชาติที่ปลูกเองปลอดสารพิษ
ที่มาของข่าว:
www.innnews.co.th