นิโคลาส์ ฮูโลต์ (Nicolas Hulot) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาประกาศว่า ฝรั่งเศสจะหันหลังให้กับรถน้ำมันเบนซินและดีเซลโดยการยกเลิกการขายพวกมันภายในปี 2040 ซึ่งการประกาศยกเลิกในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการที่จะคุมคาร์บอนไดออกไซด์ในฝรั่งเศสให้คงที่ภายในปี 2050
เพื่อช่วยให้แผนการถูกดำเนินให้เกิดขึ้นเป็นรูปธรรม ฮูโลต์ ได้ประกาศว่า รัฐบาลจะมอบรถใหม่หรือมือ 2 ให้กับชาวฝรั่งเศสผู้เป็นเจ้าของรถดีเซลอายุเก่ากว่าปี 1997 หรือเบนซินอายุเก่ากว่าปี 2001 ทุกคน ซึ่งถึงแม้ว่าเขาจะไม่ได้ลงรายละเอียดในการประกาศครั้งนี้มากมาย แต่นั่นน่าจะช่วยส่งเสริมให้ประชาชนเปลี่ยนมาใช้รถที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ฮูโลต์ รับทราบดีว่า การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะกระทบต่อบรรดาผู้ผลิตรถ แต่เขาเชื่อว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ในฝรั่งเศสพร้อมที่จะปรับตัวเพื่อรับความท้าทายใหม่นี้
ถ้าหากฝรั่งเศสต้องการที่จะดำเนินการให้ได้ตามแผนนี้จริง พวกเขาก็มีงานหนักที่ต้องทำมากมายทีเดียว จากรายงานระบุว่ารถเบนซินและดีเซลนั้นมียอดขายถึง 95.2 เปอร์เซ็นต์จากตัวเลขยอดจำหน่ายสะสมในครึ่งแรกของปี 2017 นี้ ในขณะที่รถไฮบริดมียอดจำหน่ายเป็นจำนวนรองลงมาที่ 3.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีสัดส่วนยอดจำหน่ายอยู่เพียง 1.2 เปอร์เซ็นต์
ที่มาของบทความและรูปภาพประกอบ: http://www.thainews.easybranches.com