facebook
icon telephoneCall Center02-141-9790
ค้นหา
icon switch languageภาษา
ขนาดตัวอักษร
การแสดงผล
icon line icon youtube icon tiktok
banner_list

สถานการณ์ก๊าซเรือนกระจก

 

1384

โรงไฟฟ้าของเดนมาร์กเลิกใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง

โรงไฟฟ้าในเดนมาร์กได้เปลี่ยนมาใช้เศษไม้และลังไม้เป็นเชื้อเพลิงแทนการใช้ถ่านหินเพื่อช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ล่าสุด โรงไฟฟ้า Studstrupværket ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองออร์ฮูสและเป็นโรงไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในเดนมาร์กที่เริ่มเปิดใช้ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วได้เปลี่ยนจากการใช้ถ่านหินมาใช้ไม้ ทำให้ประชากรกว่า 250,000 คนในเมืองออร์ฮูสได้ใช้พลังงานชีวมวลดังกล่าวและเป็นที่คาดหมายว่าเทศบาลเมืองออร์ฮุสจะสามารถบรรลุเป้าหมายที่จะให้เมืองออร์ฮุสเป็นเมืองที่ปลอดคาร์บอนไดออกไซด์ในปี 2030

08 พ.ย. 59
1181

อินโดนีเซียให้สัตยาบันข้อตกลงปารีส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ว่าที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติของอินโดนีเซียมีมติเป็นเอกฉันท์ในการประชุมเมื่อวันพุธ ให้สัตยาบันรับรองข้อตกลงปารีสเพื่อควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และก๊าซเรือนกระจำชนิดือ่น เพื่อลดอุณหภูมิเฉลี่ยบนโลกไม่ให้เพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 2 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับโลกในช่วงยุคก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม โดยหลังจากนี้เหลือเพียงรอให้ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ลงนามรับรองให้ประกาศบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

20 ต.ค. 59
1184

ซีพีเอฟ จับมือ กรมป่าไม้ อบก. และ BEDO อนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำยั่งยืน ในโครงการซีพีเอฟรักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ ร่วมกับ กรม ป่าไม้, องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) ลงนามบันทึกความร่วมมือ “โครงการซีพีเอฟรักษ์นิเวศ ลุ่มน้ำป่าสัก เขาพระยาเดินธง” ภายใต้ โครงการเขาพระยาเดินธง “ศูนย์การเรียนรู้เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” จังหวัดลพบุรี เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ตามยุทธ์ศาสตร์ “ดินน้ำป่าคงอยู่” ตั้งเป้าดูแลตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ และปกป้องความหลากหลายทางชีวภาพ พร้อมทั้งเตรียมนำพื้นที่ดังกล่าวเป็นโมเดลนำร่องโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูป่าต้นน้ำอย่างยั่งยืน

19 ต.ค. 59